Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không
Sức khỏe

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Nhưng lưu ý khi sử dụng thuốc

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Cho đến nay câu hỏi này vẫn còn khiến nhiều người phải lo lắng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng cách và những lưu ý trong khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Bệnh trầm cảm thường xuất hiện khi tinh thần bị tổn thương rất nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý. Phương pháp điều trị phổ biến nhất đó chính là sử dụng các loại thuốc trầm cảm để cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến được đưa ra xung quan vấn đề này.

Giải đáp thắc mắc liệu: Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Tại sao?

Tính chất vốn có của các loại thuốc trầm cảm là có khả năng thay đổi sự cân bằng. Nhất là thay đổi một số hóa chất có chứa bên trong não của người bệnh. Vì sự thay đổi bất ngờ này, cơ thể không thể nào thích nghi ngay được. Vì vậy nó mới có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. 

Chẳng hạn như cơ thể sẽ thường có cảm giác bị bồn chồn lo sợ. Ngoài ra là thường gặp phải những giấc mơ kỳ lạ trong lúc ngủ. Thậm chí là thường xuyên bị khô miệng và bị tiêu chảy. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ hoàn toàn biến mất sau 1 – 2 tuần. Nếu bạn không thấy có dấu hiệu giảm. Tốt nhất bạn nên thay đổi 1 loại thuốc khác có tác dụng hiệu quả hơn.

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không
Nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống trầm cảm

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Thực chất không phải bất cứ đối tượng nào khi sử dụng thuốc cũng sẽ bị những tác dụng phụ của thuốc gây ra như nhau. Ngoài ra với một loại thuốc chống trầm cảm cụ thể. Hoàn toàn không thể nào gây ra tác dụng phụ giống nhau ở tất cả người sử dụng. Bên cạnh đó các yếu tố khác chẳng hạn như đặc điểm di truyền hoặc do tình trạng sức khỏe hiện tại của mỗi người. Sẽ bị tác dụng phụ của thuốc nhiều hay ít tùy vào sức khỏe yếu hay khỏe của mỗi người.

Những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được bạn đã bị tác dụng phụ của thuốc. Đó chính là thèm ăn bất thường và dễ dàng bị tăng cân. Hay bị buồn nôn, cơ thể mệt mỏi và uể oải. Mất ngủ, chóng mặt và bị táo bón cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị tác dụng phụ của thuốc gây ra.

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Vì vậy uống thuốc trầm cảm có hại hay không tất cả phụ thuộc vào chính bản thân bạn. Tốt nhất trước khi sử dụng thuốc trầm cảm bạn nên trao đổi và hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước. Như vậy mới giúp quá trình sử dụng thuốc luôn diễn ra thật hiệu quả và an toàn nhất có thể. Vừa giúp điều trị bệnh nhanh chóng vừa không bị tác dụng phụ.

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không
Nên uống thuốc chống trầm cảm đều đặn và với số lượng nhất định

Uống thuốc trống trầm cảm có hại không và những điều cần biết

  • Tốt hơn hết đối với người bệnh, tuyệt đối phải tuân thủ thật tốt theo ý kiến của bác sĩ. Cả về liều lượng và phải uống thuốc trong đủ thời gian. Như vậy mới giúp đảm bảo hiệu quả và có thể giúp cho bệnh được thuyên giảm. Đồng thời giảm được nguy cơ căn bệnh này bị tái phát trở lại.
  • Bên cạnh đó người bệnh phải sử dụng thuốc liên tục và đều đặn từ 4 – 6 tháng. Không chỉ vậy phải nhớ đi tái khám theo đúng lịch hẹn mà bác sĩ đã đưa ra. Và nên nhớ là chỉ được phép ngừng việc sử dụng thuốc khi đã có được sự cho phép của bác sĩ điều trị. Thông thường sẽ ngừng thuốc bằng cách giảm việc uống thuốc từ từ và không ngừng liền tức thời. Tất cả sẽ được bác sĩ hướng dẫn 1 cách rất chi tiết đến với bạn.
  • Hình thành thói quen lối sống lành mạnh và luôn có 1 tình thần luôn vui vẻ thoải mái. Bên cạnh đó người thân cũng nên đặc biệt quan tâm đến người bệnh. Không nên vì thấy bệnh mà xa lánh, như vậy chỉ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Uống thuốc chống trầm cảm có hại không? Nếu thấy uống thuốc mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Tốt nhất nên báo với bác sĩ để được thay đổi qua thuốc khác tốt hơn.
Uống thuốc chống trầm cảm có hại không
Sử dụng phương pháp tâm lý trò chuyện để điều trị bệnh trầm cảm

Hướng dẫn cách uống thuốc chống trầm cảm đúng cách

3.1. Uống với liều lượng thống nhất và đều đặn

Bạn nên thường xuyên uống thuốc đều đặn và với số lượng nhất định như nhau. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy việc uống thuốc của bạn hầu như không giúp cải thiện tình trạng bệnh. Thậm chí là còn dễ gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Lúc này bạn nên nghĩ đến việc thay đổi 1 loại thuốc mới. Và nên nhớ nên báo với bác sĩ điều trị trước khi có bất cứ thay đổi nào xảy ra.

3.2. Sử dụng phương pháp tâm lý

Bên cạnh đó trong nhiều trường hợp, khi người bệnh kết hợp cùng với các loại thuốc chống trầm cảm. Kết hợp cùng với phương pháp điều trị bằng liệu pháp nói chuyện. Hay có thể nói là tập trung chủ yếu vào tâm lý sẽ có hiệu quả hơn thay vì chỉ sử dụng mỗi thuốc chống trầm cảm. Vừa giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng vừa giảm thiểu nguy cơ bị mắc bệnh này 1 lần nữa.

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không và cách uống thuốc đúng cách. Bên cạnh đó là những lưu ý mà người bệnh nên quan tâm đến. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cải thiện được phần nào căn bệnh trầm cảm hiện tại của bạn. Giúp bạn mau chóng có được tinh thần vui vẻ và thật hạnh phúc như trước kia.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *