Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Sức khỏe

Bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Bước vào độ tuổi dậy thì tâm sinh lý của chúng ta sẽ bị thay đổi và tác động. Thậm chí có nhiều trường hợp dẫn đến tình trạng trầm cảm. Vậy bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Dấu hiệu nào để bậc phụ huynh có thể nhận biết được điều này?

Trầm cảm ở tuổi dậy thì sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, không nhiều bậc ba mẹ chú ý hay quan tâm đến vấn đề. Bài viết này sẽ cho các bạn biết nguyên nhân nào làm trẻ lâm vào tình trạng này. Từ đó, bạn có thể tìm ra biện pháp phù hợp giúp con em phát triển tốt hơn.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Trầm cảm tuổi dậy thì là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và thường cảm thấy mệt mỏi. Khi đó trẻ trong tuổi dậy thì thường xuất hiện cảm giác buồn chán, lo lắng và thậm chí tuyệt vọng. Những trẻ bị trầm cảm tuổi dậy thì luôn cảm giác không an toàn với thế giới xung quanh. Và trẻ thường cảm thấy cô đơn và muốn thu mình lại, không muốn tiếp xúc với ai. Trầm cảm tuổi dậy thì nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Tình huống xấu nhất là trẻ có thể tự làm hại bản thân và tự sát.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Trầm cảm tuổi dậy thì rất nguy hiểm với trẻ

Trầm cảm ở tuổi dậy thì là do những nguyên nhân nào?

Khi bước vào tuổi dậy thì trẻ có những sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm ở tuổi dậy thì:

Nguyên nhân trẻ thường mắc phải trầm cảm tuổi này là do áp lực học tập. Một phần khác là hoàn cảnh gia đình không được như trẻ mong muốn. 

Hiện nay, giới trẻ dễ bị cám dỗ bởi những chất kích thích và nghiệm game. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Gia đình không hạnh phúc là nguyên nhân khiến trẻ rơi vào trạng thái trầm cảm

Nghiêm trọng hơn nữa là do sức ép của cha mẹ đối với trẻ trong việc học hành. Thi cử căng thẳng làm cho các trẻ dễ rơi vào trạng thái áp lực và mệt mỏi. Đôi khi chính sức ép từ phía ba mẹ lại dễ khiến con em mình rơi vào trạng thái trầm cảm tuổi học đường. Không khí quá nặng nề trong gia đình và thiếu hạnh phúc cũng là một nguyên nhân làm cho trẻ bị trầm cảm.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì sẽ có những dấu hiệu như thế nào?

Khi có những dấu hiệu dưới đây chắc chắn trẻ đang bị trầm cảm ở tuổi dậy thì:

3.1. Trẻ thường xuyên có những biểu hiện tức giận

Thanh thiếu niên chính là lứa tuổi có nhiều cung bậc cảm xúc lẫn lộn nhất. Khi cảm thấy bất mãn một điều gì đó, trẻ thường có xu hướng trở nên nóng nảy. Và thường thể hiện sự tức giận bằng cách lớn tiếng và đập phá bất cứ thứ gì.

3.2. Luôn cảm thấy mình vô dụng

Chính vì thường có những suy nghĩ bất thường mà ở độ tuổi dậy thì. Mà trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống mình trở nên vô vị và tự cho rằng mình là người vô dụng. Các bậc ba mẹ nên cẩn thận vì đây là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang có xu hướng bị trầm cảm.

3.3. Luôn cảm thấy buồn chán mà không rõ lý do

Việc trẻ luôn trong trạng thái ảm đạm và trầm lắng trong mọi trường hợp. Mà không rõ lý do chính là đang nói lên trẻ đang gặp vấn đề về tâm sinh lý. Đây chính là lúc ba mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và giúp đỡ trẻ vượt qua. Tránh để hiện tượng này xảy ra lâu dài với trẻ sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

3.4. Thay đổi thói quen khi ngủ

Khi trẻ có sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen ngủ cũng là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở tuổi dậy thì. Phụ huynh cần phải thận trọng và thường xuyên theo dõi con em đặc biệt khi trẻ ngủ quá nhiều hoặc quá ít.

3.5. Thích ở một mình

Việc trẻ tự thu mình lại và tách mình ra khỏi mọi người thì đó là một dấu hiệu rất đáng báo động. Đây là lúc trẻ thật sự cần ba mẹ và bạn bè giúp đỡ.

Trầm cảm ở tuổi dậy thì
Khi bị trầm cảm trẻ thường thích ở một mình

3.6. Trở nên thèm ăn

Khi có những dấu hiệu bệnh trầm cảm, một số trẻ tìm đến với đồ ăn như một cách giải tỏa tâm lý. Tuy nhiên việc ăn uống vô độ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí thức ăn cũng không thể giúp trẻ giải quyết những vấn đề về tâm lý được.

3.7. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Việc con em thường xuyên có cảm giác mệt mỏi trong mọi trường hợp cũng có thể là một hồi chuông đáng báo động cho bậc phụ huynh.

3.8. Không cảm thấy hứng thú với bất kỳ công việc hay trò chơi nào

Trẻ thường có xu hướng gắn bó với món đồ và hoạt động mà chúng ưa thích. Tuy nhiên đối với những trẻ sau một thời gian cảm thấy mất hứng thú và bỏ mặc trò chơi mà trẻ yêu thích. Điều này cũng đang chứng tỏ rằng trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý và trầm cảm.

3.9. Suy nghĩ luôn bị ám ảnh bởi việc tự sát hoặc cái chết

Đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất của bệnh trầm cảm tuổi dậy thì. Ba mẹ nên đặc biệt lưu ý đến lời nói và cử chỉ khi trẻ liên tục nhắc đến cái chết.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời trầm cảm ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không? Có thể thấy đây là một tình trạng đáng báo động mà phụ huynh cần quan tâm. Vì vậy, ba mẹ cần thường xuyên nói chuyện và tìm hiểu tâm sinh lý của trẻ hơn. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn không nên quá gây áp lực cho trẻ trong học tập, nếu gia đình có bất hòa cần phải giải quyết ngay. Làm như vậy mới giúp trẻ chấm dứt hoàn toàn trạng thái trầm cảm thanh thiếu niên.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *