Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Trầm cảm tự sát
Sức khỏe

Trầm cảm là gì và nguyên nhân dẫn đến trầm cảm tự sát ?

Trầm cảm tự sát nguyên nhân do đâu và biểu hiện của căn bệnh nghiêm trọng này như thế nào? Đây là căn bệnh rất đáng báo động của giới trẻ hiện nay, và nó chiếm phần lớn tâm trí của các bạn trẻ. Vậy thì trầm cảm là gì và nguyên nhân do đâu? 

Trầm cảm được biết là bệnh rối loạn trầm trọng về tâm lý và ở xã hội. Nếu căn bệnh này không được phát hiện sớm thì hậu quả của nó rất không lường và có thể tước đi sinh mạng của người bệnh. Vậy thì nguyên nhân do trầm cảm tự sát là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Trầm cảm tự sát
Trầm cảm tự sát là gì và nguyên nhân do đâu?

1. Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một bệnh về rối loạn thần kinh có thể đe dọa tính mạng và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới và đặc biệt là giới trẻ. Người bệnh thường không thể nhận biết các dấu hiệu của bệnh trầm cảm một mình và những người xung quanh cũng khó nhận ra dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Ở Việt Nam, có tới 30% dân số mắc bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Người bệnh sẽ cảm thấy buồn bã, chán nản, không còn hứng thú với cuộc sống, chán ăn, mất ngủ, hiệu quả công việc thấp, tự ti, thường xuyên buồn phiền và nghĩ đến cái chết. Trầm cảm thường đi kèm với lo lắng, nặng đầu, đau vai và cổ, đau ngực, hồi hộp và tay chân lạnh.

Bệnh trầm cảm có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và phụ nữ sẽ mắc nhiều hơn gấp 2 lần đàn ông. Bệnh có thể phá vỡ cuộc sống bình thường, gây đau khổ nguy hại cho gia đình và xã hội. Nếu như không được điều trị có thể dẫn đến nguy cơ trầm cảm tự tử. 

2. Nguy cơ nào dễ dẫn đến trầm cảm tự sát

Trầm cảm tự sát
Nguy cơ nào dễ dẫn đến trầm cảm tự sát

Bệnh trầm cảm biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Sau cơn dằn vặt đau khổ về mặt tâm lý nghiêm trọng và lâu dài, mức độ cuối cùng là tự sát. Trong độ tuổi từ 15 đến 24, tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm dẫn đến tự tử cao. Nguy cơ trầm cảm dẫn đến tử vong liên quan đến những yếu tố mà người bệnh gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Trầm cảm rất nguy hiểm vì đây là lúc người bệnh nghĩ đến cuối cùng, nghĩ đến ý định tự tử và bắt đầu có hành động hướng đến cái chết. Người bệnh dường như không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Họ tin rằng tự tử là cách duy nhất để thoát khỏi những rắc rối và đau đớn kéo dài. Trên thực tế, ý nghĩ tự sát hoặc hành vi liên quan đến tự sát hoặc làm tổn thương người khác là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm nặng.

Nói chung, trầm cảm không phải là một bệnh đồng nhất, mà là một hiện tượng phức tạp, biểu hiện dưới nhiều dạng và có thể do nhiều nguyên nhân. Để hạn chế và ngăn ngừa trầm cảm dẫn đến tự tử, cần nhận biết các dấu hiệu của bệnh trầm cảm và đánh giá kỹ người bệnh ngay từ khi người bệnh nghĩ đến cái chết.

3. Dấu hiệu dẫn đến trầm cảm tự sát

3.1. Những yếu tố dẫn đến trầm cảm tự sát

Không phải ai mắc bệnh trầm cảm cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tự sát và tự kết liễu cuộc đời mình. Và trong một số tình huống nhất định, một số dấu hiệu dẫn đến trầm cảm tự sát, nếu bạn nhận biết được những yếu tố này từ người thân xung quanh thì hãy có biện pháp ngăn chặn và quan sát hành động của họ nhiều hơn:

 • Đột nhiên nghĩ đến cái chết
 • Người phạm tội bị bỏ tù;
 • Tiền sử y tế gia đình đã có người tự sát do trầm cảm;
 • Sự tuyệt vọng về các biến cố trong cuộc sống lên đến đỉnh điểm;
 • Đã từng cố gắng tự tử trong quá khứ;
 • Trong gia đình có người mắc bệnh tâm thần;
 • Đã hoặc đang sử dụng các chất gây nghiện (như rượu, bia, thuốc lá, ma túy …);
 • Có vũ khí, công cụ gây nguy hại hoặc vật dụng hỗ trợ tự sát (súng, dao, dây thừng, v.v.) trong nhà.

Đối với những bệnh nhân trầm cảm, dấu hiệu nghiêm trọng nhất đó chính là có ý định tự tử.

3.2. Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ dẫn đến trầm cảm tự sát

Trầm cảm tự sát
Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ dẫn đến trầm cảm tự sát

Theo National Suicide Prevention Lifeline (Tổ chức Ngăn ngừa Tự sát Quốc gia) , các dấu hiệu cảnh báo trầm cảm dẫn đến tự tử bao gồm những dấu hiệu sau:

 • Thể hiện tâm trạng thay đổi thất thường;
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • Nói về việc chết hoặc tự tử;
 • Nói về bản thân như một gánh nặng cho người khác;
 • Có dấu hiệu cực kỳ lo lắng hoặc bồn chồn và cư xử thiếu thận trọng;
 • Tự tách biệt mình ra khỏi cộng đồng hoặc là tự cô lập mình không tiếp xúc với ai;
 • Xu hướng lạm dụng rượu và ma túy;
 • Thể hiện sự tức giận hoặc nói về việc trả thù cho một điều gì đó;
 • Nói về cảm giác tuyệt vọng hoặc không có lý do để sống;
 • Nói về những bế tắc hoặc nỗi đau không thể chịu đựng được;
 • Bắt đầu tìm kiếm các phương pháp tự sát, chẳng hạn như tìm kiếm các từ khóa liên quan đến tự sát hoặc chuẩn bị vũ khí hoặc phương tiện thực hiện hành vi.

Bài viết về trầm cảm tự sát nguyên nhân và biểu hiện như thế nào trên đây. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này để có thể nếu như bạn nhận thấy những biểu hiện này thì hãy quan tâm và nói chuyện với họ nhiều hơn nhé, đừng để những chuyện không may xảy ra nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *