Trầm cảm có chữa được không? Có khỏi bệnh không?

178

Trầm cảm đang là bệnh lý phổ biến và nguy hiểm cho người bệnh hiện nay. Vì vậy nhiều người thắc mắc rằng trầm cảm có chữa được không? Để chữa khỏi bệnh bạn có thể áp dụng những phương pháp nào?

Trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm lý nghiêm trọng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Đặc biệt là đối với những người thường bị áp lực hay trải qua một cú sốc lớn. Hậu quả mà chứng trầm cảm gây ra sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết trầm cảm có chữa được không và điều trị như thế nào?

Bệnh trầm cảm là gì và trầm cảm có chữa được không?

Trước khi tìm hiểu trầm cảm có chữa được không chúng ta sẽ tìm hiểu sơ nét về nó. Trầm cảm là một triệu chứng rối loạn cảm xúc và khí sắc thường xảy ra trong tâm thần học. Bệnh xảy ra khi bộ não bị rối loạn gây nên và tạo thành một số biến đổi thất thường trong suy nghĩ hoạt động cũng như trong hành vi của người bệnh.

Trầm cảm có chữa được không

Trầm cảm là một triệu chứng rối loạn cảm xúc và khí sắc thường xảy ra trong tâm thần học

Trầm cảm là một trong các căn bệnh lý thường xảy ra phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bệnh này nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể gây ra một số ảnh hưởng liên quan. Ví dụ như công việc, các mối quan hệ xung quanh, hành động tiêu cực và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tự sát.

Đối với một số bệnh nhân khi đã được chữa trị thành công họ có thể tiếp tục được trở lại với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp khác bệnh nhân cần phải được hỗ trợ chữa trị trong một thời gian dài. Người bệnh cần phải thật kiên trì và cần một sự quyết tâm cao đến khi hồi phục hẳn.

Trầm cảm có chữa được không?

Bệnh trầm cảm có chữa được không, câu trả lời đưa là hoàn toàn có. Bạn có thể điều trị trầm cảm thông qua một trong 3 cách dưới đây. Bao gồm sử dụng thuốc, điều trị bắt đầu từ nguyên nhân và sự hỗ trợ của người thân xung quanh. 3 phương pháp điều trị trầm cảm phổ biến nhất bao gồm:

2.1. Điều trị trầm cảm bằng cách tự điều chỉnh suy nghĩ và hành động

Phương pháp điều trị trầm cảm bằng cách tự điều chỉnh này thường áp dụng cho trường hợp nhẹ. Những người mới mắc bệnh cũng có thể điều trị bệnh bằng cách này. 

Hiển nhiên, bệnh nhân cần tham khảo trước ý kiến của chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ. Điều này sẽ giúp họ hướng dẫn đứng đắn phương pháp thay đổi nhận thức này. Bên cạnh đó, bạn cần phải thay đổi suy nghĩ và tư duy tích cực hơn về cuộc sống. Bạn cần cải thiện những mối quan hệ với người xung quanh sẽ giúp bệnh tốt hơn. 

Sau một thời gian áp dụng phương pháp này, những dấu hiệu của trầm cảm sẽ giảm dần. Và từ đây bạn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường và hạnh phúc như trước đây.

2.2. Sử dụng thuốc để điều trị bệnh trầm cảm 

Trầm cảm có chữa được không nếu bạn biết cách sử dụng đúng thuốc. Một số loại thuốc chống trầm cảm có sẵn bạn có thể sử dụng để chữa trị trầm cảm. Thuốc điều trị trầm cảm thường được phân thành nhiều loại theo cách thức khác nhau. Dựa vào việc chúng ảnh hưởng đến hóa chất tự nhiên làm thay đổi tâm trạng trong não.

Trầm cảm có chữa được không

Có thể sử dụng thuốc để điều tri bệnh trầm cảm

Trong khi chữa trị bệnh trầm cảm, sau khi xác định chính xác bệnh rồi. Bác sĩ cần phải có thời gian để dò thuốc và dò liều cho đúng. Nếu bạn sử dụng loại thuốc này mà bệnh không hề có tiến triển tích cực. Thì bác sĩ sẽ thử kê đơn các loại thuốc cùng nhóm hoặc khác nhóm để tìm ra loại thuốc phù hợp với bạn nhất. Bác sĩ cũng có thể thay đổi về liều lượng hoặc kết hợp với vài loại thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị.

2.3. Trị liệu tâm lý

Điều trị trầm cảm bằng cách tư vấn tâm lý sẽ đem lại hiệu quả cao nếu kết hợp với 2 cách trên. Trị liệu tâm lý là thuật ngữ chung chữa trầm cảm bằng cách trò chuyện về tình trạng và một số vấn đề liên quan với bác sĩ tâm lý. 

Bạn không được dừng uống thuốc khi chưa có được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn. Kể cả khi tình trạng của bệnh trầm cảm đã ổn định và muốn ngừng thuốc thì bạn cần trò chuyện với bác sĩ. Nếu bắt buộc phải ngừng thuốc, bạn có thể giảm liều lượng đang uống dần dần. Việc ngưng sử dụng thuốc đột ngột có thể làm cho bệnh tái phát trở lại.

Trầm cảm có chữa được không và những điều cần lưu ý

Với câu hỏi trầm cảm có chữa được không chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời. Tuy nhiên, bạn cần phải đặc biệt lưu ý một số điều dưới đây:

  • Bạn cần sử dụng thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
  • Không được tự ý mua thuốc ngay cả khi có những dấu hiệu trầm cảm giống với những người khác. Việc kê đơn thuốc trầm cảm còn dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh, đặc điểm bệnh lý đi kèm của từng người.

    Trầm cảm có chữa được không

    Khi sử dụng thuốc trị trầm cảm cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn

  • Những loại thuốc an thần không có hiệu quả trong điều trị bệnh trầm cảm.
  • Sử dụng thuốc đúng và đủ liều khi điều trị bệnh trầm cảm. Không tự ý ngừng sử dụng thuốc khi thấy bệnh có tiến triển và thuyên giảm. Không được tự ý ngừng sử dụng thuốc trầm cảm một cách đột ngột.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi trầm cảm có chữa được không? Có thể thấy bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh cần phải kiên trì và quyết tâm cao thì mới mong khỏi bệnh được. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc chống trầm cảm khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý đề được điều trị kịp thời.

Bình luận