Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

cấu tạo máy chạy bộ
Máy chạy bộ

Tìm hiểu cấu tạo của chiếc máy chạy bộ quen thuộc

Máy chạy bộ ngày nay đã trở thành một thiết bị chăm sóc sức khỏe phổ biến của hầu hết các gia đình. Các thao tác với máy chạy bộ khá là đơn giản khiến chúng ta bỏ qua việc tìm hiểu xem cấu tạo đầy đủ của một chiếc máy chạy bộ là gì? Khi tìm hiểu được cấu tạo máy chạy bộ sẽ giúp bạn hiểu hết được các tính năng cũng như dễ dàng tháo lắp, di chuyển và vệ sinh nó hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ cấu tạo của máy chạy bộ bao gồm những gì.

1. Khung sườn máy

Phần khung sườn máy là phần dễ thấy và chắc chắn ai cũng có thể phân biệt được. Tất cả các loại máy chạy bộ đều có khung sườn được làm từ chất liệu thép không gỉ và được sơn lớp sơn tĩnh điện cao cấp. Khung sườn máy là bộ phận chiếm phần lớn khối lượng của máy chạy bộ, nó đóng vai trò là xương sườn của máy giúp nâng đỡ cho tất cả các bộ phận còn lại. Khi mua máy chạy bộ, khung sườn chắc chắn là phần cần được chú ý đầu tiên.

2. Băng tải

cấu tạo máy chạy bộ
Băng tải máy chạy bộ

Băng tải hay còn gọi là băng chuyền máy chạy bộ, thảm chạy là bộ phận duy nhất di chuyển trong suốt quá trình luyện tập. Nhờ có băng tải mà bạn mới có thể chạy bộ trong khi chỉ đứng tại một chỗ. Sau khung sườn máy, băng tải là bộ phận quan trọng thứ 2 của máy chạy bộ. Một chiếc máy chạy bộ có thảm chạy làm từ chất liệu tốt, giảm sốc, giảm ma sát, chống trơn trượt sẽ giúp cho quá trình tập luyện trở nên dễ dàng, thoải mái. Thảm chạy bộ hiện nay được làm từ chất liệu PU và PV, đây là hai loại vật liệu có độ đàn hồi cực kỳ tốt nên được sử dụng làm thảm chạy bộ.

3. Bộ chuyển động của máy chạy bộ

Bộ chuyển động của máy chạy bộ bao gồm motor máy chạy bộ, dây curoa và thảm tập. Bộ chuyển động được xem là linh hồn của chiếc máy chạy bộ khi nó giúp cho quá trình vận động được diễn ra nhịp nhàng. Nếu không có bộ chuyển động, máy sẽ không thể chạy được. Chính bộ chuyển động biến băng tải và khung sườn cứng nhắc có thể di chuyển và chúng ta mới có thể chạy bộ trên nó được.

Động cơ của máy chạy bộ điện của các dòng là từ 2.0 đến 6.0 HP. Động cơ với công suất càng mạnh thì máy càng mạnh và bền hơn, chịu được lực nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với những chiếc máy chạy bộ gia đình thì chỉ cần từ 2.0 đến 4.0 HP là đủ. Các máy chạy bộ ở phòng tập GYM thì nên sử dụng từ 4.0 HP trở lên.

4. Bảng điều khiển

cấu tạo máy chạy bộ
Màn hình hiển thị và bảng điều khiển

Bảng điều khiển của máy chạy bộ bao gồm hệ thống đồng hồ hiển thị thông số, các phím điều khiển và các bo mạch điều khiển. Một bo mạch trên đồng hồ sẽ nhận lệnh và truyền xuống bo mạch vận hành ở dưới hộp motor. Khi ta nhấn vào các nút điều khiển trên bảng thì các lệnh sẽ được chuyển xuống và máy hoạt động theo đúng lệnh ta đã chọn. Ngoài ra, phía trên bảng điều khiển còn có màn hình điện tử có hiển thị những thông số như quãng đường (km), vận tốc (km/h) và thời gian (phút-giây) chạy. Ở các máy chạy bộ hiện đại còn có cả thông số calo đã tiêu thụ khi luyện tập trên máy.

5. Bo mạch

Bo mạch là một phần rất rất quan trọng, nó đóng vai trò như bộ não của máy chạy bộ, giữ vai trò xử lý và điều khiển mọi hoạt động của máy. Bo mạch gồm các diot, bán dẫn, chip vi xử lý, cảm biến tốc độ,… được lắp trên một bảng mạch truyền dẫn. Bo mạch hoạt động bằng cách nhận tín hiệu từ bảng điều khiển đưa xuống sau đó giải mã tín hiệu rồi mã hóa nó thành các dòng lệnh mà động cơ, các trục khớp hiểu được và hoạt động theo yêu cầu của người điều khiển.

Bo mạch là bộ phận rất quan trọng nhưng chỉ chiếm một khối lượng rất nhỏ, chúng chỉ to bằng bàn tay chúng ta mà thôi.

cấu tạo máy chạy bộ
Bo mạch của máy chạy bộ

6. Hệ thống media

Những chiếc máy chạy bộ không chỉ bao gồm các chương trình tập luyện mà nó còn được tích hợp thêm các tính năng như phát nhạc, khả năng kết nối Bluetooth,… giúp quá trình luyện tập thêm thú vị. Chính vì vậy, hệ thống media cũng là một bộ phận không thể thiếu của chiếc máy chạy bộ điện tại nhà.

7. Khóa an toàn trên máy chạy bộ

Các tai nạn té ngã hay trượt chân không phải là các trường hợp hiếm gặp khi sử dụng máy chạy bộ. Lý do là vì trong quá trình tập luyện, có thể do bạn tập luyện quá sức, tập không đúng cách, bị xao nhãng hay do quần áo, đồ vật bị vướng khiến bạn chẳng may trượt chân và té xuống sàn. Tuy đây là một trường hợp rất hay gặp nhưng không phải ai cũng có thể tự mình phòng ngừa. Bên cạnh đó, khi bị té hoặc trượt chân rất có thể gây bị thương từ nhẹ đến nặng. Mục đích của việc chạy bộ là để duy trì sự khỏe mạnh, nếu bị thương thì ý nghĩa này không còn nữa.

Vì những lý do đó mà hầu hết các máy chạy bộ đều trang bị một chiếc khóa từ có dây. Mặt từ (nam châm) sẽ gắn với máy chạy bộ, phần dây có kẹp còn lại sẽ được kẹp vào áo của người chạy bộ. Trong trường hợp người chạy bị ngã, chiếc móc sẽ bị bật ra và ngắt toàn bộ hoạt động của máy. Điều này sẽ giảm thiểu khả năng chấn thương cho người tập.

cấu tạo máy chạy bộ
Khóa an toàn của máy chạy bộ

Bài viết trên đã giúp bạn làm rõ những cấu tạo của một chiếc máy chạy bộ tưởng chừng như quá quen thuộc. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *