Sâu răng chảy máu do đâu? Có thể điều trị bằng cách nào?

98

Sâu răng chảy máu nguyên nhân chính là do cặn thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng. Chúng sinh ra vi khuẩn để chuyển hóa đường, sinh ra chất chua ăn mòn răng, hình thành lỗ sâu răng. Lỗ sâu bị tác động gây chảy máu kèm cảm giác đau đớn.

Các lỗ sâu răng sẽ to dần theo thời gian, răng của bệnh nhân sẽ trở nên nhạy cảm. Cảm giác đau nhức do các kích thích như nóng, lạnh! Nếu không được điều trị sẽ gây viêm các mô quanh răng, gây áp xe và sưng tấy, chảy máu chân răng. Khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng có thể gây đau nhức dữ dội, lung lay hoặc rụng răng.

Vì sao sâu răng gây chảy máu?

Vì sao sâu răng gây chảy máu?

Sâu răng không chỉ gây đau nhức răng dữ dội mà còn có thể gây chảy máu nướu răng. Điều này là do các lỗ đen nhỏ xuất hiện khi răng bị sâu. Nếu chưa được chữa trị dứt điểm, những lỗ sâu này sẽ dần kích ứng. Sâu răng chảy máu nếu không tiếp tục điều trị sẽ gây kích ứng nướu, đau đớn.

Sâu răng là bệnh liên quan răng miệng, nếu răng bị sâu thì dây thần kinh sẽ bị tổn thương. Răng sâu chảy máu có sao không? Lúc đầu có thể rất đau, nếu chuyển sang mãn tính sẽ khiến dây thần kinh bị chết và khả năng chảy máu. Chảy máu là chân răng trống, polyp răng mọc nhiều thì chảy máu nhiều hơn. Nếu dây thần kinh đã bị tổn thương thì càng phải chịu đựng nhiều hơn, khuyên bạn nên đi chữa sâu răng càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng của răng sâu

Răng nhạy cảm: đau nhức khi ăn hoặc uống thức ăn lạnh hoặc ấm.

Sâu răng: Trên răng xuất hiện các lỗ sâu rõ rệt, các mảnh vụn thức ăn, bã rau dễ rơi vào.

Đau nhức răng: Khi bị đau nhói liên tục ở vùng giữ răng. Cơn đau sẽ kéo dài từ 10 phút trở lên mỗi lần và cơn đau rất rõ rệt. Bệnh nhân sẽ đau nhói đến chân răng hoặc đỉnh tai, đầu. và nó là nghiêm trọng và thậm chí không thể ngủ.

Nướu bị sưng và đau: Các tổ chức quanh răng rất dễ bị sưng tấy và viêm nhiễm. Dễ chảy máu khi đánh răng hoặc sâu răng chảy máu chân răng.

Tiến triển sâu răng chảy máu  bao gồm các giai đoạn sau:

con sâu răng là gì

Các triệu chứng của răng sâu.

Giai đoạn đầu: Không đau, cặn thức ăn thường mắc kẹt giữa các kẽ răng.

Giai đoạn nhạy cảm: Nhạy cảm với nóng lạnh, ví dụ như răng sẽ bị ê buốt khi chạm vào đồ lạnh. Ăn thức ăn ấm sẽ bị đau từ từ, giai đoạn này độ sâu của sâu răng đã gần đến dây thần kinh của răng. Lúc này cơn đau sẽ không kéo dài, chỉ cần ngừng kích thích thì sẽ không còn cảm giác đau.

Viêm mạch máu: Nếu cơn đau kéo dài từ 10 phút trở lên và gây đau tự phát. Chẳng hạn như đau nhức răng, đau đến chân răng, đỉnh đầu hoặc khó ngủ. Điều đó có nghĩa là sâu răng đã xâm nhập vào dây thần kinh và đã trở thành Viêm tủy răng cấp điển hình.

Những phương pháp điều trị sâu răng chảy máu

Điều trị lớp phủ:

Thường được gọi là trám răng, trước tiên nha sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn lỗ sâu răng bị chảy máu. Tính toán độ cứng của răng còn sót lại, độ bền của vật liệu phục hình, xác nhận lớp phủ có dễ rơi ra không. Sau đó sẽ tạo lỗ sâu răng. Sau đó lấy hình dạng răng của hốc để làm mô hình thạch cao. Sau khi chế tạo xong lớp khảm theo khuôn mẫu, chất liệu này được đưa vào trong khoang bằng keo dính. Vật liệu khảm bao gồm kim loại, gốm sứ và nhựa gốm composite. Khi hơn một nửa bề mặt khớp cắn của răng bị sâu, nó không thể được điều trị bằng khảm và nên điều trị mão răng.

Xử lý mão răng:

sâu răng hàm phải làm sao

Những phương pháp điều trị sâu răng chảy máu.

Điều trị mão răng chủ yếu là mài đi những lỗ sâu răng. Cắt cùi răng thành hình dạng phù hợp, tạo hình mẫu. Sau đó đưa mão răng đã làm theo mô hình thạch cao vào miệng để thử. Cuối cùng dùng keo dính để kết dính mão răng vào răng. Chất liệu của mão răng bao gồm kim loại, gốm sứ, răng sứ hợp kim, răng toàn sứ, v.v.

Điều trị tủy răng:

Nếu sâu răng chảy máu đã xâm lấn đến tủy răng, hoặc tủy răng vẫn bị viêm sau các phương pháp điều trị trên. Nha sĩ sẽ cân nhắc điều trị tủy răng, mà người ta thường gọi là “nhổ răng”. Tủy răng bị nhiễm trùng được loại bỏ để tránh nhiễm trùng và viêm dai dẳng. Và đôi khi thuốc được lấp đầy để tránh các vấn đề nhiễm trùng sau này.

Nhổ răng:

Khi sâu răng bị chảy máu nặng, nha sĩ có thể cân nhắc nhổ bỏ răng rồi tiến hành cấy ghép răng giả (hàm giả) để điều trị.

Làm thế nào để ngăn ngừa sâu răng

  1. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua hoặc có đặc tính giúp giảm sự tích tụ mảng bám.
  2. Thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để làm sạch những khu vực không thể chải răng được.
  3. Súc miệng bằng nước súc miệng có chứa florua hoặc chất khử vi khuẩn.
  4. Tiêu thụ thực phẩm hợp lý theo các nguyên tắc dinh dưỡng. Và hạn chế ăn đồ ăn nhiều tinh bột và đường.
  5. Khám nha sĩ 6 tháng một lần.

Cách đánh răng đúng cách:

  • Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với mép nướu. Nhẹ nhàng di chuyển bàn chải qua lại. Giữa nướu và răng và chải (răng trên chải xuống, răng dưới chải lên)
  • Chải mặt trong của mỗi răng.
  • Chải bề mặt của từng răng được sử dụng để nhai từng răng.
  • Sử dụng đầu lông bàn chải đánh răng để chải mặt sau của từng răng cửa, cả răng trên và răng dưới.
  • Đừng quên chải lưỡi là bước cuối cùng.

Nếu sâu răng chảy máu kéo dài 1-2 ngày thì bạn nên đi khám ngay lập tức. Không nên tự ý chữa bằng những cách dân gian không có khoa học. Để tránh làm tình trạng nặng hơn và gây viêm nhiễm tủy răng.

Bình luận