Phương pháp phẫu thuật ung thư phổi tiên tiến nhất hiện nay

133

Phẫu thuật ung thư phổi được thực hiện tại một trung tâm chuyên khoa, và được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật phổi chuyên khoa. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết ở phần sau của bài viết nhé!

Các loại phẫu thuật ung thư phổi?

Loại phẫu thuật bạn cần cho bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào:

 • kích thước của ung thư
 • vị trí của ung thư trong phổi
 • loại ung thư phổi (ung thư phổi tế bào nhỏ hoặc không phải tế bào nhỏ)
 • liệu nó đã lan rộng chưa

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ 

Phẫu thuật chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Nhưng phẫu thuật có thể không phù hợp với bạn nếu ung thư của bạn ở rất gần bất kỳ cấu trúc nào sau đây:

 • trái tim
 • khí quản
 • ống dẫn thức ăn (thực quản)
 • mạch máu chính

Trong tình huống này, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị ung thư khác thay vì phẫu thuật, chẳng hạn như xạ trị, hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch.

Ung thư phổi tế bào nhỏ 

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ, trừ khi nó ở giai đoạn rất sớm. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường di căn ra ngoài phổi khi nó được chẩn đoán và do đó không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật. Phổ biến hơn là phải hóa trị và xạ trị hơn là phẫu thuật đối với ung thư phổi tế bào nhỏ. Bạn có thể được cung cấp liệu pháp miễn dịch. 

Các loại phẫu thuật phổi

Có nhiều loại phẫu thuật phổi khác nhau. Bạn có thể có một trong những điều sau:

Cắt bỏ một thùy (cắt bỏ thùy)

Phổi được chia thành nhiều phần gọi là các thùy. Có 2 thùy ở phổi trái và 3 thùy ở phổi phải.

Cắt bỏ thùy có nghĩa là loại bỏ một thùy của phổi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đề nghị loại phẫu thuật này nếu ung thư chỉ ở một phần của một phổi. Đây là loại phẫu thuật phổ biến nhất đối với bệnh ung thư phổi.

Phẫu thuật ung thư phổi

Cắt bỏ một thùy

Cắt bỏ hai thùy (cắt bỏ hai bên)

Điều này có nghĩa là loại bỏ hai thùy của phổi.

Loại bỏ toàn bộ phổi

Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ phổi được gọi là phẫu thuật cắt bỏ phổi (new-mon-ek-tom-ee). Chuyên gia của bạn sẽ đề nghị phẫu thuật này nếu ung thư ở vùng trung tâm của phổi và liên quan đến 2 thùy ở phổi trái hoặc 3 thùy ở phổi phải.

Nhiều người lo lắng rằng họ sẽ không thể thở bình thường chỉ với một lá phổi. Nếu bạn có kết quả kiểm tra chức năng phổi tốt trước khi phẫu thuật thì bạn sẽ có thể thở bình thường chỉ với một lá phổi. Nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp trước khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ vẫn khó thở sau đó.

Bác sĩ sẽ sắp xếp cho bạn kiểm tra hơi thở trước khi phẫu thuật để giúp quyết định xem phẫu thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Cắt bỏ một phần phổi

Một số hoạt động loại bỏ các khu vực cụ thể của phổi. Bạn có thể có những loại phẫu thuật này nếu ung thư:

 • đã được chẩn đoán sớm
 • chỉ ở một khu vực rất nhỏ

Nếu chuyên gia của bạn cho rằng tế bào ung thư có thể ở bất kỳ nơi nào khác trong phổi, họ sẽ không khuyến nghị loại phẫu thuật này.

Cắt bỏ nêm

Cắt bỏ hình chêm sẽ loại bỏ một vùng phổi bao gồm một phần của một hoặc nhiều thùy.

Cắt đoạn

Cắt bỏ phân đoạn sẽ loại bỏ các khu vực của phổi cùng với các tĩnh mạch, động mạch và đường thở của chúng.

Cắt bỏ tay áo

Bạn có thể phải thực hiện một cuộc phẫu thuật được gọi là cắt bỏ ống tay áo nếu ung thư của bạn nằm ở vùng trung tâm của phổi và phát triển thành một trong những đường thở chính (phế quản) của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ phần bị ảnh hưởng của đường thở và bất kỳ khối ung thư xung quanh nào trong thùy. Phẫu thuật này không phổ biến như các loại phẫu thuật ung thư phổi khác.

Loại bỏ các hạch bạch huyết

Trong quá trình phẫu thuật của bạn, bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra phổi và vùng xung quanh. Họ loại bỏ một số hạch bạch huyết gần đó trong trường hợp chúng chứa các tế bào ung thư đã lây lan từ ung thư chính. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ hạch. Số lượng các hạch bạch huyết mà bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ khác nhau.

Nếu các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư, bác sĩ thường khuyến nghị bạn hóa trị sau khi phẫu thuật.

Cách thức hoạt động

Để loại bỏ ung thư phổi, bạn có thể phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật lỗ khóa. Hầu hết mọi người đều phải phẫu thuật mở.

Mổ hở

Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo một vết cắt chạy xung quanh một bên của ngực. Đây được gọi là phẫu thuật mở lồng ngực. Đôi khi vết cắt có thể chỉ dài vài cm. Nhưng nó cũng có thể dài hơn và chạy từ dưới núm vú đến lưng của bạn dưới xương bả vai.

Phẫu thuật lỗ khóa

Phẫu thuật lỗ khóa có thể loại bỏ ung thư phổi rất nhỏ, sớm, không phải tế bào nhỏ. Tên y tế của phẫu thuật này là phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS). Bác sĩ phẫu thuật tạo 1, 2 hoặc 3 vết cắt nhỏ ở bên ngực của bạn. Họ sử dụng một ống dài, uốn cong gọi là ống soi lồng ngực.

Ống soi lồng ngực kết nối với một camera sợi quang. Điều này hiển thị hình ảnh bên trong ngực trên màn hình video. Bác sĩ phẫu thuật đặt các dụng cụ phẫu thuật vào các vết cắt khác để loại bỏ ung thư.

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật nội soi ung thư phổi

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát được các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi tốt nhất hiện nay. Mong rằng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ có ích đối với bạn.

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ elips
 2. ghế massage elips
 3. elipsport
 4. máy chạy bộ
 5. máy chạy bộ
 6. máy chạy bộ

Bình luận