Lo lắng dẫn đến khó thở Nguyên nhân và cách điều trị khó thở

206

Lo lắng dẫn đến khó thở khi đối mặt với những tình huống căng thẳng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng quá mức mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể đang bị rối loạn lo âu. Nhận biết các triệu chứng là gì để có thể điều trị ngay lập tức.

Sự lo lắng bình thường thường tự giảm đi khi các tác nhân gây lo lắng biến mất. Thế nhưng trường hợp lo lắng quá mức dẫn đến khó thở diễn ra thường xuyên là biểu hiện của một bệnh lý.

Rối loạn lo âu chung

Rối loạn lo âu chung dẫn đến khó thở.

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD) hoặc rối loạn lo âu toàn thể. Bệnh được đặc trưng bởi cảm giác lo lắng hoặc sợ hãi quá mức kéo dài ít nhất 6 tháng. Những người bị rối loạn lo âu tổng quát có thể cảm thấy lo lắng bất cứ lúc nào. Ngay cả khi không có bất kỳ tác nhân gây căng thẳng rõ ràng nào.

Ngoài cảm giác lo lắng quá mức, những người bị rối loạn lo âu có thể gặp các triệu chứng khác. Chẳng hạn như:

 • Mất ngủ.
 • Khó tập trung.
 • Lo lắng thái quá về những điều nhỏ nhặt.
 • Đánh trống ngực.
 • Lo lắng khó thở.
 • Đổ mồ hôi lạnh.
 • Dễ mệt mỏi.
 • Cơ bắp cảm thấy cứng và căng thẳng.

Rối loạn hoảng sợ

Rối loạn hoảng sợ là một rối loạn lo âu đặc trưng bởi khởi phát đột ngột của sự lo lắng quá mức hoặc sợ hãi mãnh liệt.

Khi một cơn hoảng loạn xảy ra, người bị lo lắng quá mức có thể cảm thấy bất lực, không thể suy nghĩ bình tĩnh. Đồng thời cũng có một số triệu chứng về thể chất, chẳng hạn như đau ngực, đánh trống ngực. Lo lắng dẫn đến khó thở, chóng mặt hoặc đau bụng hoặc cảm thấy như họ sắp ngất đi.

Phobias gây ra lo lắng dẫn đến khó thở

Nguyên nhân gây khó thở kèm triệu chứng tay chân bủn rủn.

Chứng sợ hãi quá mức đối với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định, chẳng hạn như máu, nhện, độ cao hoặc không gian hạn chế. Nỗi sợ hãi từng trải qua thậm chí có thể khiến người bệnh phải né tránh đối tượng hoặc tình huống.

Những người bị chứng ám ảnh sợ hãi sẽ cảm thấy rất sợ hãi khi đối mặt với những tác nhân gây ra chứng sợ hãi của họ. Hoặc thậm chí luôn lo lắng và nghĩ về nó.

Rối loạn lo âu xã hội

Rối loạn này, thường được gọi là chứng sợ xã hội. Bệnh được đặc trưng bởi sự lo lắng quá mức về các điều kiện xã hội hàng ngày. Chẳng hạn như nói trước mọi người hoặc chào hỏi người khác.

Những người bị rối loạn lo âu xã hội thường tránh giao tiếp xã hội vì họ sợ bị xấu hổ hoặc bị người khác đánh giá. Với một số người, lo lắng dẫn đến khó thở thường xảy ra mỗi khi họ phát biểu trước đám đông.

Lo lắng dẫn đến khó thở do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền như : Căng thẳng nghiêm trọng kéo dài, căng thẳng tinh thần, các vấn đề gia đình hoặc khó đáp ứng nhu cầu kinh tế. Tiền sử chấn thương tâm lý thời thơ ấu. Tất cả điều này đều được xem là nguyên nhân của việc khó thở.

Trái ngược với lo lắng bình thường và có thể tự biến mất, lo lắng quá mức do rối loạn lo âu sẽ không biến mất nếu không được bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần điều trị.

Các cách chữa trị

Tâm lý trị liệu

Trầm cảm có chữa được không

Điều trị lo lắng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Trong khi trải qua liệu pháp tâm lý, bạn có thể kể và chia sẻ những gì bạn cảm thấy. Ngoài ra, một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần sẽ cho bạn lời khuyên về căn bệnh. Bao gồm cách hiểu và đối phó với sự lo lắng quá mức của bạn.

Trong một buổi trị liệu tâm lý, bạn cũng sẽ được hướng dẫn để giảm lo lắng, chẳng hạn như thư giãn hoặc thiền định. Có nhiều kỹ thuật trị liệu tâm lý khác nhau mà bạn thực hiện. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, kỹ thuật trị liệu tâm lý thường được sử dụng là liệu pháp hành vi nhận thức.

Thoát khỏi lo lắng dẫn đến khó thở bằng thuốc

Chỉ bác sĩ tâm thần mới có thể dùng thuốc để giảm lo lắng dẫn đến khó thở. Để giảm chứng rối loạn lo âu của bạn, bác sĩ tâm thần có thể kê đơn thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm.

Lời khuyên lành mạnh để kiểm soát sự lo lắng quá mức

xe đạp tập air bike

Tập thể dục giúp bạn cải thiện được bệnh lo lắng.

 • Tránh uống đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà hoặc nước tăng lực. Vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lo âu.
 • Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu và đi xe đạp. Để giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng của bạn.
 • Nghỉ ngơi 7-9 giờ mỗi đêm.
 • Cố gắng tâm sự hoặc nói với ai đó gần gũi về cảm xúc của bạn và những vấn đề bạn đang gặp phải.
 • Tránh uống rượu, ma túy bất hợp pháp và hút thuốc. Những thứ có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn lo âu của bạn.

Thường xuyên lo lắng dẫn đến khó thở không thể biến mất nếu không điều trị y tế. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần nếu bạn cảm thấy lo lắng quá mức. Việc này giúp cân bằng các hoạt động hàng ngày  của bạn.

Bình luận