Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Dinh dưỡng khỏe

Khó thở một bên mũi do lệch vách ngăn mũi mũi có nguy hiểm không?

Nhiều người thường gặp tình trạng khó thở một bên mũi. Đây là một hiện tượng khá phổ biến đối với nhiều người. Song đôi lúc nó cũng là dấu hiệu cho chứng vách ngăn mũi mũi bị lệch.

Lệch vách ngăn mũi mũi là một dạng rối loạn thể chất khiến vùng mũi, và vách ngăn mũi mũi bị vẹo sang một bên gây nên một số bệnh về đường hô hấp cho con người chẳng hạn như viêm xoang hay viêm mũi,…

1. Khó thở một bên mũi có thể là biểu hiện của vách ngăn mũi lệch

Vách ngăn mũi mỏng giữa hai lỗ mũi được làm bằng sụn và xương hay còn được gọi với tên gọi là thành mũi. Vách ngăn mũi được tạo thành từ xương và sụn. Khi sụn hoặc xương này lệch sang một bên hoặc cong vẹo, hiện tượng này gọi là vách ngăn mũi mũi bị lệch.

 • Vách ngăn mũi mũi bị lệch có thể có từ khi mới sinh, nó có thể bị vẹo trong quá trình lớn lên, hoặc có thể do chấn thương ở mũi và mặt.
 • Vách ngăn mũi bị lệch có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo một số triệu chứng thường thấy bao gồm khó thở bằng mũi, nghẹt mũi, nhiễm trùng xoang, chảy máu cam, khó ngủ, nhức đầu và chảy nước mũi sau.
 • Một số triệu chứng của vách ngăn mũi mũi lệch có thể được điều trị bằng thuốc.
 • Những trường hợp lệch vách ngăn mũi nghiêm trọng hơn có thể phải phẫu thuật để sửa lại vách ngăn mũi.
Khó thở một bên mũi do lệch vách ngăn mũi mũi

2. Các triệu chứng lệch về vách ngăn mũi

Các triệu chứng & dấu hiệu của nghẹt mũi

Nghẹt mũi là một thuật ngữ chỉ sự cản trở luồng không khí vào và ra khỏi mũi gây nghẹt một bên mũi khó thở. Ngược lại, thuật ngữ “sổ mũi” dùng để chỉ sự tiết dịch (chất lỏng) từ đường mũi. Nghẹt mũi thường gặp nhất là kết quả của tình trạng viêm và sưng tấy các mô lót của đường mũi và xoang.

Các triệu chứng của lệch vách ngăn mũi là gì?

Một số người bị lệch vách ngăn mũi có thể không gặp bất kì vấn đề gì. Tuy nhiên một số trường hợp lệch nghiêm trọng hơn có thể gây ra các hiện tượng sau:

 • Bị khó thở một bên mũi
 • Nghẹt mũi, thường ở một bên nhiều hơn bên kia
 • Nhiễm trùng xoang tái phát
 • Chảy máu cam
 • Các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như góp phần gây ra chứng ngáy to hoặc ngưng thở khi ngủ
 • Nhức đầu chảy dịch mũi sau
Khó thở một bên mũi có thể là biểu hiện của vách ngăn mũi lệch

3. Những nguyên nhân gây ra lệch vách ngăn mũi là gì?

Hầu hết mọi người không có vách ngăn mũi thẳng hoàn toàn, nhưng nó có thể bị lệch gây khó thở ở một bên mũi do hai nguyên nhân chính như sau:

 • Một người có thể bị lệch vách ngăn mũi bẩm sinh hoặc có thể bị cong do sự phát triển của mũi và vách ngăn trong thời thơ ấu.
 • Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng không thở được một bên mũi do vách ngăn mũi lệch là chấn thương chẳng hạn như gãy mũi.

Đi khám bác sĩ về tình trạng vách ngăn mũi lệch nếu bạn có một hay nhiều dấu hiệu như sau:

 • Khó thở một bên mũi
 • Gặp các vấn đề về giấc ngủ (đặc biệt là chứng ngưng thở khi ngủ)
 • Các vấn đề mãn tính về xoang.

Vách ngăn mũi bị lệch có thể gây ra một số dấu hiệu nêu trên. Tuy nhiên các dấu hiệu này cũng là biểu hiện của một số bệnh lý khác có liên quan. Bác sĩ sẽ chẩn đoán cho bạn và có phương hướng điều trị chính xác.

4. Làm thế nào để chẩn đoán lệch vách ngăn mũi?

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bác sĩ và chuyên gia sức khỏe sẽ đánh giá tình trạng lệch vách ngăn mũi. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng đèn sáng và dụng cụ có thể giúp quan sát vách ngăn mũi mũi thông qua mở lỗ mũi để chẩn đoán chính xác.

Một số vách ngăn mũi lệch nằm sâu trong mũi cần đánh giá thêm tại phòng khám bằng ống nội soi nhỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng phương pháp chụp CT để xem mức độ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng nó không quá phổ biến.

5. Khó thở một bên mũi điều trị như thế nào?

Vách ngăn mũi bị lệch là một tình trạng cực kỳ phổ biến và số ít trường hợp mới cần áp dụng điều trị. Một số triệu chứng như nghẹt mũi hoặc chảy dịch mũi sau có thể được giảm bớt bằng thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi.

Nếu một người bị lệch vách ngăn mũi và gặp các vấn đề về hô hấp hoặc ngưng thở khi ngủ và ngáy, bác sĩ sẽ cân nhắc cho bạn thực phẫu thuật để sửa lại vách ngăn mũi.

Khó thở một bên mũi điều trị như thế nào?

Khó thở một bên mũi có thể xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc chấn thương nên bạn có thể ngăn ngừa tình trạng lệch vách ngăn mũi bằng cách hạn chế tối đa rủi ro gây ra chấn thương. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *