Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

Khó thở ho ra máu là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm nào trong cơ thể?

Khó thở ho ra máu là một tình trạng xảy ra khi đường thở hoặc phổi bị rối loạn. Hình dạng và lượng máu sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. Chúng có thể có màu đỏ tươi, hồng hoặc có bọt và lẫn đờm kèm khó thở.

Nhiều người bị sốc khi ho ra máu và nó có thể xảy ra ngay cả khi sức khỏe tốt. Nhưng nếu máu chảy nhiều, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Vì nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác! Sau đây là những nguyên nhân khiến bạn bị khó thở và ho ra máu.

Hiện tượng khó thở ho ra máu

Hiện tượng khó thở đi kèm triệu chứng ho ra máu rất nguy hiểm.

Bệnh nhân bị ho mãn tính hoặc viêm phổi sẽ có hiện tượng chảy máu trong phổi, gây ra khi ho có máu lẫn với nước bọt. Chúng thường là một lượng nhỏ có màu đỏ tươi, đôi khi ho ra bọt, máu đông và lẫn với chất nhầy. Nhưng nếu máu chảy ra có màu sẫm và lẫn với các mảnh thức ăn thì đó có thể là máu từ bộ máy tiêu hóa đang gặp khó khăn. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Trường hợp nếu bạn bị ho khó thở khạc ra máu và dường như không ngừng, được coi là một tình trạng nghiêm trọng! Bạn nên gọi xe cấp cứu và đưa đến bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị thêm, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Nguyên nhân ho ra máu

Ho ra máu khó thở là bệnh gì? Hầu hết các khó thở ho ra máu là do co thắt phế quản. Ngoài viêm phế quản mãn tính, còn có các yếu tố khác có thể gây ho ra máu:

Sử dụng chất kích thích khiến bạn ho quá nhiều! Hút thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho. Có thể gây kích ứng và ho ra máu.

Có nhiều nguyên nhân ho ra máu, thường liên quan đến phổi và khí quản.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Bệnh nhân sẽ bị sốt cao kèm theo tình trạng ho ra máu. Bệnh này sẽ cải thiện và lành lại sau khi bệnh nhân được điều trị nhiễm trùng.

Phế quản bị viêm: các phế quản phình to một cách bất thường, xuất hiện nhiều chất nhầy trong đường thở. Bệnh nhân sẽ ho ra nhiều đờm. Nếu đường thở bị viêm, người bệnh sẽ ho ra máu và khó thở.

Bệnh lao và Ung thư phổi là một nguyên nhân phổ biến ở Việt Nam. Người bệnh bị ho dai dẳng kéo dài trên 3 tuần, kèm theo khạc ra máu, sốt cao, mệt mỏi, sút cân, chán ăn.

Cách chữa khó thở ho ra máu

Các phương pháp điều trị ho ra máu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê cho bạn một loại siro ho để giảm các triệu chứng ban đầu. Nhưng trong một số trường hợp với các triệu chứng rất nghiêm trọng, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp với các triệu chứng của từng cá nhân như sau:

Bệnh nhân ho mức độ nhẹ

Bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân khiến bệnh nhân khó thở ho ra máu. Nếu phổi không có gì bất thường, bác sĩ sẽ điều trị cho bạn bằng các loại thuốc điều trị thích hợp.

Bệnh nhân ho vừa phải

Nếu bệnh nhân ho ra máu và lượng máu chảy ra từ 30-50 ml trong vòng 24 giờ thì nên đi khám và nhập viện. Để ngăn ngừa nguy cơ làm trầm trọng thêm các triệu chứng

Ho ra máu dữ dội

Ho ra máu dữ dội cần đi khám nhanh chóng.

Ho ra máu nặng xuất huyết là một trường hợp khẩn cấp. Và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao. Bác sĩ sẽ điều trị và kiểm soát các triệu chứng bằng các kỹ thuật y tế.

Trong trường hợp bất tỉnh do suy hô hấp cấp tính, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân tỉnh lại bằng cách đưa ống thở vào bên trái hoặc bên phải của khí quản. Để duy trì lượng oxy trong máu đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân. Bác sĩ cũng có thể xem xét truyền máu tĩnh mạch. Và quan sát quá trình đông máu.

Điều trị cụ thể để điều chỉnh lưu lượng máu

Chụp X-quang mạch máu và nội mạch để chặn các mạch máu không chảy máu. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả cho những cơn ho nặng tái phát.

Nội soi phế quản, bác sĩ sẽ kiểm tra camera để tìm các bất thường của khí quản. Để chẩn đoán và điều trị như sau

  • Nước muối cực lạnh được sử dụng trong phế quản để làm chậm lưu lượng máu.
  • Sử dụng các chất tại chỗ như thrombin hoặc fibrin để ngăn máu đông lại.
  • Điều trị đông máu bằng laser để ngăn chặn máu.

Phẫu thuật phổi: Bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật vùng chảy máu. Để phù hợp với từng bệnh nhân như sau

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần mô phổi. (Cắt bỏ phân đoạn).
  • Phẫu thuật bằng cách cắt bỏ toàn bộ phổi (cắt bỏ tiểu thùy).
  • Phẫu thuật bằng cách cắt phổi ra cả hai bên.

Điều trị bệnh nhân khó thở ho ra máu bằng phẫu thuật. Có nguy cơ nhiễm trùng và tỷ lệ tử vong cao. Các bác sĩ sẽ chỉ lựa chọn phương pháp phẫu thuật ở một số bệnh nhân nhất định. Chẳng hạn như bệnh nhân bị chấn thương ngực và các mạch máu trong phổi bị rách.

Xạ trị để điều trị các khối u mạch máu và phổi bị nhiễm nấm aspergillus.

Tình trạng khó thở ho ra máu xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn thấy đột nhiên ho nhiều, kéo dài và có lẫn máu thì nên đi khám kịp thời. Không nên tự ý chữa trị tại nhà để tránh bệnh nặng hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *