Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

Khó thở bủn rủn tay chân là biểu hiện bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Khó thở bủn rủn tay chân là những triệu chứng phổ biến. Mà mọi người có thể đã từng có triệu chứng này trước đây, như sau khi thể dục. Mệt mỏi kiểu đó được coi là mệt mỏi bình thường. Thế nhưng nếu liên tục xuất hiện khó thở như vậy lại là một bệnh khác.

Khó thở là một triệu chứng có thể tự phục hồi, nếu đó là tình trạng bình thường sau khi chạy bộ, thể dục. Thế nhưng nếu khó thở ngay cả khi không làm gì hoặc vận động nhẹ thì đó lại là vấn đề nghiêm trọng.

Tình trạng khó thở bủn rủn tay chân

Tình trạng khó thở bủn rủn tay chân khiến công việc của bạn bị gián đoạn.

Người bình thường cần thở, khi hít vào, cơ thể mang oxy có trong không khí để cơ thể sử dụng, và khi thở ra để loại bỏ khí cacbonic. Khó thở hoặc khó thở bủn rủn tay chân là một tình trạng thường xảy ra đột ngột. Trong đó bệnh nhân sẽ không cảm thấy không khí được hít vào đầy đủ. Điều này có thể gây ra khó thở hoặc có thể cảm thấy khó chịu do các nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như hoạt động gắng sức quá mức gây thiếu oxy cục bộ đến các chi. Nếu để lâu có thể gây suy mãn tính. Các triệu chứng khó thở ảnh hưởng đến hệ hô hấp như sau.

 • Khó chịu, tức ngực, khó vận động. Cảm thấy không đủ không khí trong phổi.
 • Không thể hít thở sâu, thở gấp.
 • Chân tay bủn rủn người mệt mỏi khó thở.
 • Nó có thể nghiêm trọng đến mức dường như sắp ngất.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khó thở

Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của triệu chứng này bằng cách sử dụng Thang điểm, được chia thành Cấp độ 0-4

 • Mức độ 0 không có triệu chứng nếu không vận động mạnh.
 • Lớp 1 mệt khi đi du lịch hoặc đi bộ lên đồi.
 • Lớp 2 đi chậm hơn trên đường bằng phẳng hơn những người cùng lứa tuổi. Hoặc phải ngừng lại để thở Kkhi đi bộ trong một khoảng thời gian.
 • Lớp 3 phải nghỉ xả hơi sau khi đi được vài phút.
 • Lớp 4 dễ mệt. Ngay cả khi thực hiện các hoạt động nhỏ chẳng hạn như mệt mỏi khi  mặc quần áo, v.v.

Nguyên nhân chính gây bệnh

Bệnh phổi là bệnh phổ biến nhất gây khó thở

Bao gồm viêm phổi và bệnh lao, với tỷ lệ 31,9 trên 100.000 người mắc bệnh tim. 27,7 / 100.000 người chết vì bệnh phổi ở bệnh nhân trẻ và số khác mắc bệnh hen suyễn. Người lớn tuổi có xu hướng bị viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Chụp X-quang phổi và kiểm tra chức năng phổi có thể phát hiện hầu hết các tác nhân.

Bệnh phổi là bệnh phổ biến nhất gây khó thở kèm triệu chứng tay chân bủn rủn.

Có nhiều loại bệnh về phổi như lao phổi, viêm phổi, hen suyễn hay viêm phế quản, khí phế thũng,… Những căn bệnh này thường ảnh hưởng đến hô hấp như thiếu oxy hay thở gấp.

Bệnh tim khiến bạn thường khó thở bủn rủn tay chân

Bệnh phụ thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân.

 • Bệnh nhân dưới 25 tuổi có tỷ lệ mắc là 0,2 / 100.000.
 • Từ 35 – 44 tuổi, 14,7 / 100.000.
 • 75 – 84 tuổi có 1252,2 / 100.000.

Có thể thấy rằng nếu bệnh nhân dưới 44 tuổi thì không sao. Không mắc các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, đặc biệt là chụp X-quang tim và điện tâm đồ (EKG). Khả năng dễ bị khó thở bủn rủn tay chân vì bệnh tim là rất cao. Bệnh nhân mắc bệnh tim thì bắt buộc phải khám chuyên khoa tim mạch để phát hiện chính xác nguyên nhân và điều trị liên tục.

Khó thở mãn tính

Khó thở mãn tính thường kéo dài trong vài tuần hoặc có thể mất hàng tháng, thường do các bệnh tiềm ẩn như bệnh tim mạch gây ra. Khiến tim không bơm được máu đầy đủ cho cơ thể, do đó khiến bệnh nhân khó thở. Nó cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng khác, chẳng hạn như béo phì hoặc mang thai.

Kỹ thuật luyện thở cho người khó thở bủn rủn tay chân

Cố gắng thở thật sâu khi bạn cảm thấy khó thở.

Thực hành thở bằng mũi và từ từ cho hơi thở ra bằng miệng để giúp kiểm soát nhịp thở chậm lại. Giúp thở sâu hơn và có thể nhận được đầy đủ oxy. Phương pháp này thường được sử dụng sau khi leo cầu thang và khuân vác hàng hóa.

Bài tập thở bằng bụng: Đặt một lòng bàn tay lên ngực của bạn. Và đặt lòng bàn tay còn lại lên bụng. Khi hít vào, ấn nhẹ lòng bàn tay vào bụng để đẩy hết không khí ra ngoài. Phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp với phương pháp trên. Điều này sẽ giúp cơ hoành hoạt động tốt hơn và thở dễ dàng hơn

Phòng chống mệt khó thở bủn rủn tay chân

 • Tránh ở trong môi trường độc hại hoặc ở nơi có chất gây dị ứng.
 • Ngừng hút thuốc và tránh những nơi có khói thuốc lá.
 • Tránh các hoạt động gắng sức như mang vác vật nặng hoặc leo cầu thang.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Và trong trường hợp của những người thừa cân, cân nặng cần được kiểm soát hay tập thể dục thường xuyên.

Nếu các triệu chứng khó thở bủn rủn tay chân kéo dài hơn 2-3 ngày, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị. Có thể khó thở do một căn bệnh nào đó mà chúng ta không nên bỏ qua, chẳng hạn như bệnh tim, bệnh phổi, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *