Kháng sinh điều trị quai bị có hiệu quả không?

28

Kháng sinh điều trị quai bị có hiệu quả không? Khi mắc quai bị cần làm gì là điều được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc này bạn có thể tham khảo những nội dung sau.

Quai bị cấp tính do vi khuẩn Staphylococcus aureus, sau đó là Streptococcus. Nguyên nhân thường gặp là do suy giảm chức năng bài tiết của tuyến mang tai (như suy giảm sức đề kháng của cơ thể và miễn dịch sinh học ở miệng, người nhịn ăn trong khi phẫu thuật, v.v.), tắc ống dẫn trứng, viêm hạch mang tai và viêm các mô lân cận. Quai bị do vi rút: Vi rút quai bị là phổ biến, và vi rút herpes simplex, vi rút Coxsackie, vi rút cúm A, v.v. cũng có thể được nhìn thấy. Nhiễm vi rút quai bị là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh quai bị.

kháng sinh điều trị quai bị

Quai bị cấp tính do vi khuẩn Staphylococcus aureus

Quai bị là bệnh gì?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính do vi rút quai bị gây ra. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh chủ yếu lây truyền qua các giọt nước và không khí, đồng thời sẽ xảy ra các triệu chứng như sưng tuyến mang tai hoặc tuyến dưới hàm. Vì rất dễ lây lan nên ngay khi phát hiện mắc bệnh quai bị, người bệnh cần được cách ly và điều trị để tránh lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân đã mắc quai bị rồi thì khả năng bị lây nhiễm trở lại là rất nhỏ vì trong cơ thể họ đã có kháng thể virus.

Mặc dù quai bị cũng là một căn bệnh rất phổ biến, rất nhiều người mắc phải căn bệnh này trong cuộc sống hàng ngày nhưng không có nghĩa là có thể bỏ qua, bệnh có đặc điểm là hay tái phát, nếu không được chữa trị kịp thời là khó chữa khỏi triệt để, có rất nhiều tác hại. Thực tế, tác hại do quai bị gây ra không chỉ giới hạn ở bản thân tuyến mang tai mà còn mang đến một số biến chứng.

Bệnh quai bị nguy hiểm như thế nào?

Gây viêm não

Sau khi mắc quai bị, nhiều bệnh nhân sẽ có những biểu hiện khó chịu ở não như nhức đầu, nôn mửa, buồn ngủ,… tất nhiên thường khoảng 2 tuần là bệnh viêm não do quai bị sẽ lành lại, nhưng nhiều bệnh nhân cũng bị nhức não. .Nước tích tụ và thậm chí gây chết cây.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Virus gây bệnh quai bị có khả năng xâm nhập vào tinh hoàn và gây viêm tinh hoàn, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng khiến tinh trùng ít hoặc yếu, cuối cùng dẫn đến vô sinh nam.

Mắc quai bị có thể khiến bạn vô sinh

Mắc quai bị có thể khiến bạn vô sinh

Gây viêm thận

Virus quai bị gây hại trực tiếp đến thận và là thủ phạm chính gây ra bệnh viêm thận. Các triệu chứng như đau thắt lưng, thiểu niệu hoặc tiểu máu, khi bệnh xảy ra chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh.

Dùng kháng sinh điều trị quai bị có hiệu quả không?

Thuốc kháng sinh trị quai bị có hiệu quả không? Điều trị quai bị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hiện không có thuốc điều trị vi rút quai bị. Nhiễm trùng thường khỏi trong vòng một hoặc hai tuần. Trong thời gian chờ đợi, các biện pháp dưới đây có thể hữu ích.

  • Nghỉ ngơi nhiều trên giường cho đến khi các triệu chứng của bạn đã qua
  • Uống thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như  ibuprofen hoặc paracetamol , để giảm đau (không nên cho trẻ em từ 16 tuổi trở xuống dùng aspirin)
  • Uống nhiều nước , nhưng tránh đồ uống có tính axit như nước hoa quả vì chúng có thể gây kích ứng tuyến nước bọt mang tai của bạn; nước thường là chất lỏng tốt nhất để uống
  • Chườm ấm hoặc chườm mát lên các tuyến bị sưng của bạn để giúp giảm bớt cơn đau
  • Ăn thức ăn không cần nhai nhiều , chẳng hạn như súp, khoai tây nghiền và trứng bác

Có thể thấy điều trị bệnh quai bị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau 7 ngày hoặc đột ngột xấu đi, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Hiện không có thuốc điều trị vi rút quai bị

Hiện không có thuốc điều trị vi rút quai bị

Ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng

  • Cách ly bệnh nhân càng sớm càng tốt cho đến khi tình trạng sưng tuyến mang tai giảm hẳn. Các liên hệ thường không bắt buộc phải cách ly, nhưng chúng nên được giữ trong 3 tuần trong các cơ sở của trẻ em tập thể (bao gồm bệnh viện, trường học), đơn vị quân đội, v.v. Những bệnh nhân nghi ngờ nên được cách ly tạm thời.
  • Tiêm phòng: Tiêm vắc xin bất hoạt vi rút quai bị theo quy định của quốc gia có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh quai bị càng tốt càng tốt.
  • Thực hiện tốt việc ăn uống: chú ý ăn nhiều thức ăn nhẹ và dễ tiêu, ăn ít thức ăn gây kích thích càng tốt, uống nhiều nước lúc bình thường, có lợi cho việc đào thải vi rút trong cơ thể.
Tiêm vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh quai bị

Tiêm vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh quai bị

Có thể thấy sử dụng kháng sinh điều trị quai bị là không mang lại hiệu quả. Điều bạn cần làm làm là liên hệ ngay với bác sĩ khi thấy có dấu hiệu mắc bệnh quai bị. Việc phát hiện sớm và điều trị tích cực sẽ giúp người bệnh tránh được những ảnh hưởng nặng nề của căn bệnh này. 

Bình luận