Điều trị lo âu trầm cảm những điều bạn cần phải biết

193

Để điều trị lo âu trầm cảm bạn phải cần biết nhiều thông tin về chúng. Rối loạn âu lo và trầm cảm là hai triệu chứng nhiều người thường gặp phải hiện nay. Khi gặp phải điều này sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu và mất tập trung. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn dưới bài viết này!

Trầm cảm và rối loạn âu lo là hai triệu chứng có thể xảy ra vào cùng một lúc. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra các triệu chứng này có thể khác nhau. Vậy phương pháp điều trị lo âu trầm cảm hiệu quả nhất là gì? 

Rối loạn trong khi điều trị âu trầm cảm có nguy hiểm gì với người bệnh không?

Để tìm ra biện pháp giúp điều trị lo âu trầm cảm hiệu quả bạn cần nhận thấy mức độ nguy hiểm của nó. Khi mắc phải cả triệu chứng lo âu và cả trầm cảm, bạn sẽ đối mặt với nhiều mức độ bệnh trầm trọng hơn. Tình trạng bệnh sẽ diễn biến một cách phức tạp hơn gây khó khăn cho việc chữa trị. Tình trạng này kéo dài và không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra nó còn gây rối loạn hoạt động của một số cơ quan trong cơ thể và gây ra những bệnh lý sau:

Điều trị lo âu trầm cảm

Khi mắc triệu chứng rối loạn lo âu trầm cảm người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi

 • Bệnh đột quỵ
 • Bệnh tim mạch, đau tim…
 • Làm nặng thêm một số bệnh mãn tính như bệnh tuyến giáp, tiểu đường…
 • Thiếu ngủ, khó ngủ, giấc ngủ chập chờn hoặc gặp phải ác mộng.
 • Suy nhược cơ thể
 • Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, không có sức lực làm bất cứ điều gì.
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Dễ mắc một số bệnh lý nhiễm trùng do virus và vi khuẩn gây ra.
 • Tăng nguy cơ tự tử
 • Rối loạn chức năng hệ thần kinh thực vật

Điều trị âu lo trầm cảm và nguyên nhân gây ra chúng

Điều trị lo âu trầm cảm

Căng thẳng kéo dài dễ dẫn đến trầm cảm

Nguyên nhân gây triệu chứng rối loạn lo âu và trầm cảm cũng có nhiều điểm giống nhau. Các bác sĩ chuyên môn cho biết, rối loạn lo âu và trầm cảm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hoặc là do sự kết hợp giữa nhiều nguyên nhân đặc trưng tạo nên. Để điều trị lo âu trầm cảm hiệu quả bạn cần nên biết các nguyên do này. Một số nguyên nhân gây triệu chứng rối loạn lo âu, trầm cảm phổ biến như sau:

 • Yếu tố di truyền: Nếu bạn có người thân trong gia đình từng mắc chứng trầm cảm. Bạn cũng có thể mắc phải triệu chứng rối loạn lo âu và trầm cảm hơn những người bình thường.
 • Các chất hóa học trong não: Theo kết quả một số cuộc nghiên cứu tiến hành ghi nhận và đưa ra kết luận. Các chất hóa học trong não của người mắc lo âu trầm cảm sẽ khác với những người bình thường.
 • Căng thẳng: Việc trải qua một cú sốc lớn hay gặp khó khăn trong vấn đề tình cảm. Công việc áp lực và kéo dài trong một thời gian cũng là nguyên nhân gây nên trầm cảm.

Để điều trị lo âu trầm cảm hiệu quả, bạn cần tìm ra nguyên nhân bắt đầu. Điều này sẽ giúp hỗ trợ nhanh chóng trong việc điều trị bệnh cho bạn. 

Điều trị lo âu trầm cảm như thế nào để mang lại hiệu quả cao

Phương pháp điều trị lo âu trầm cảm sẽ có những điểm tương đồng giống nhau. Đối với việc điều trị, bác sĩ sẽ phối hợp nhiều biện pháp để mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị rối loạn lo âu trầm cảm như sau:

3.1. Liệu pháp nhận thức hành vi

Đây là hình thức điều trị tâm lý mang lại hiệu quả khả quan cho người bệnh. Trong phương pháp này, các bác sĩ điều trị sẽ có những định hướng tích cực cho người bệnh. Làm cho người bệnh có nhiều suy nghĩ hữu ích hơn và giảm đi suy nghĩ tiêu cực. Phương pháp này tập trung vào việc thực hiện từng bước cụ thể giúp cho người bệnh vượt qua lo âu và trầm cảm. Liệu pháp điều trị lo âu trầm cảm này cũng giúp bạn đối diện với nỗi sợ hãi của mình. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa hướng khắc phục và điều trị hiệu quả hơn.

3.2. Thuốc điều trị

Các triệu chứng lo âu và trầm cảm thường sẽ xảy ra vào cùng một thời điểm cùng lúc. Một số cuộc nghiên cứu cho thấy cả hai đều có thể điều trị bằng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc và norepinephrine serotonin.

Điều trị lo âu trầm cảm

Sử dụng thuốc để điều trị lo âu trầm cảm

Nếu việc bạn sử dụng hai loại thuốc trên không cải thiện được các triệu chứng. Bác sĩ cũng có thể cho bạn chuyển qua sử dụng một số loại thuốc khác. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này lâu dài có thể gây ra nguy hiểm cho bạn. Vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn cần có sự cho phép và theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Điều này giúp phòng ngừa phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

3.3. Kỹ thuật thư giãn

Nếu mắc phải triệu chứng này, bạn hãy thử tập yoga, ngồi thiền và tập thở. Việc tập ngồi thiền trong 2 – 5 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm bớt sự lo lắng. Ngoài ra sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt và thoải mái hơn. Do đó, để điều trị lo âu trầm cảm, bạn có thể thử một số cách dưới đây:

 • Tập trung hơn vào việc hít thở của bạn
 • Xây dựng trong tâm trí bạn một hình ảnh đẹp hay một điều tích cực.

Trên đây là một số cách giúp điều trị lo âu trầm cảm mang lại hiệu quả cao. Nhìn chung khi mắc phải triệu chứng này bạn nên gặp bác sĩ chuyên môn để điều trị thích hợp. Bạn không nên sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại cảm giác vui vẻ và yêu đời hơn.

Bình luận