Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

đi tiểu nhiều lần trong ngày
Dinh dưỡng khỏe

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là triệu chứng bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là triệu chứng của vấn đề gì? Bạn đã bao giờ để ý đến tần suất đi tiểu của mình trong một ngày? Nếu không, thì việc bỏ qua chức năng cơ thể này có thể ảnh hưởng đến lối sống lành mạnh của bạn.

Số lần đi tiểu của bạn phụ thuộc vào yếu tố như tuổi tác, lượng nước trong cơ thể hoặc một số tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường. Nhưng nếu bạn đi tiểu khá thường xuyên hoặc ít, thì đó là điều bạn không nên bỏ qua vì nó có thể tiết lộ về sức khỏe của bạn.

Phát hiện bất thường ở cơ thể

Bạn phải để ý thói quen đi tiểu thường xuyên của mình. Nếu bạn thấy rằng đột nhiên số lần đi vệ sinh của bạn tăng lên, thì bạn có thể có vấn đề về  sức khỏe. Tình trạng này còn được gọi là bàng quang hoạt động quá mức.

đi tiểu nhiều lần trong ngày
Đi tiểu nhiều lần trong ngày có sao không?

Trong trường hợp này, bàng quang của bạn có thể co lại ngay cả khi không cần thiết. Đó có thể là một triệu chứng cho thấy bàng quang của bạn quá nhạy cảm. Và nó làm tăng nhu cầu đi tiểu thường xuyên của bạn. Trong trường hợp tần suất này ảnh hưởng đến lối sống của bạn, bạn phải thăm khám tại cơ sở y tế.

Nguyên nhân của việc đi tiểu nhiều lần

Suy giảm chức năng

Với chứng rối loạn chức năng vận động, trẻ không dành thời gian để làm trống bàng quang vì chúng quá vội vàng để chơi trở lại. Điều này thường gây ra tiểu không kiểm soát. Hãy khuyến khích con bạn đi tiểu và đi hết nước thải mỗi lần đi vệ sinh. Và đặt trẻ lên lịch đi tiêu sau mỗi 2 đến 3 giờ.

Đối với người lớn tuổi thì chức năng của thận và độ đàn hồi của bàng quang trở nên kém hơn, nên họ thường đi vệ sinh nhiều hơn.

Viêm âm đạo ở nữ giới

Một vấn đề khác là viêm quanh vùng âm đạo ở nữ (gọi là viêm âm hộ). Điều này có thể do không lau đúng cách hoặc tắm bằng bọt khí. Ngoài ra, viêm bao quy đầu, hoặc viêm lỗ thịt hoặc lỗ của dương vật, có thể xảy ra ở các bé trai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc đi tiểu nhiều lần trong ngày. 

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên hay bệnh tiểu đường loại I, là một trong những bệnh lý khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu khi đưa con đi khám với tình trạng đi tiểu nhiều lần. Xét nghiệm bệnh tiểu đường có thể bao gồm phân tích nước tiểu, hàm lượng đường hoặc glucose và xeton.

đi tiểu nhiều lần trong ngày
Bệnh tiểu đường khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Người bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường đi tiểu thường xuyên hơn,  họ cũng thường có các triệu chứng khác như đau và rát khi đi tiểu (tiểu khó), nước tiểu đục hoặc có máu.

Họ cũng có thể bị đau lưng, buồn nôn hoặc cảm thấy như đột ngột phải đi tiểu (tiểu gấp). Phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu là những xét nghiệm quan trọng để đánh giá người bệnh có các triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Pollakiuria

Pollakiuria, còn được gọi là hội chứng đi tiểu thường xuyên vào ban ngày. Phổ biến nhất ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi, những trẻ này bắt đầu đi tiểu nhiều lần trong ngày, khoảng 10 lần đến 30 lần mỗi ngày.

đi tiểu nhiều lần trong ngày
Những căn bệnh nào khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Họ cũng có thể thức dậy vào ban đêm để đi tiểu. Với chẩn đoán này, con bạn sẽ không có các triệu chứng khác và phân tích nước tiểu bình thường. Mặc dù đôi khi khiến bạn căng thẳng, nhưng không cần lo lắng. Và nó thường biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng mà không cần điều trị.

Bệnh đái tháo đường

Đái tháo nhạt (DI) là một nguyên nhân hiếm gặp hơn gây đi tiểu thường xuyên và có thể do thiếu hormone chống bài niệu (ADH). Được gọi là đái tháo nhạt trung ương hoặc đái tháo nhạt do thận trong đó thận không đáp ứng với ADH.

ADH là một loại hormone cho phép thận hấp thụ nước. Vì vậy nếu không có phản ứng với nó hoặc thiếu hụt nó, thận sẽ không thể bảo tồn nước. Điều này khiến cơ thể bị mất nước và  rất khát.

Như vậy là chúng ta vừa điểm qua vài nguyên nhân gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày.  Hy vọng bạn đã có thể tự mình chủ động để phòng tránh bệnh cho mình. Hãy đến khám bác sĩ nếu bạn phát hiện các triệu chứng lạ trên cơ thể nhé!

Nguồn: https://text-linkad.net/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *