Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

cấp độ trầm cảm
Sức khỏe

Cấp độ trầm cảm nặng – Triệu chứng và cách điều trị

Các cấp độ trầm cảm sẽ có những triệu chứng và cách điều trị như thế nào sẽ được đề cập trong bài viết cho bạn tham khảo qua. Hãy cùng theo dõi và bổ sung cho mình thêm những kiến thức liên quan đến bệnh trầm cảm được xem như một bệnh phổ biến ngày nay.

Bệnh trầm cảm khiến bạn chán nản và bạn có cảm giác như không thể thoát ra khỏi tối bóng cho trong cuộc sống thường ngày của mình. Đừng quá lo lắng vì ngay cả bệnh trầm cảm nặng còn có thể được điều trị nên nếu trầm cảm khiến bạn không thể sống một cuộc sống như mong muốn thì đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ nhé.

Triệu chứng của các cấp độ trầm cảm

Có nhiều mức độ trầm cảm khác nhau từ những cơn buồn bã nhẹ đến những cảm xúc tiêu cực và rối loạn, cuối cùng chúng có thể dẫn đến những suy nghĩ và hành động tự sát. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ và cảm nhận. Trầm cảm cũng có thể cản trở việc thực hiện các công việc thường ngày như ngủ, ăn, hoạt động xã hội và các chức năng của công việc hay tại trường học. Các dấu hiệu, triệu chứng chung của bệnh trầm cảm bao gồm:

 • Cảm giác bi quan hoặc thiếu hy vọng
 • Thường xuyên có cảm giác hư không hay buồn bã
 • Mức năng lượng thấp
 • Mệt mỏi
 • Khó đi vào giấc ngủ và khó thức dậy
 • Thay đổi mức độ thèm ăn
 • Luôn có cảm giác xấu hổ và tội lỗi
 • Khó tập trung
 • Khó khăn khi đưa ra quyết định
 • Thiếu quan tâm đến các hoạt động hoặc những thứ đã được yêu thích trước đây
 • Bồn chồn và khó ngồi yên
 • Cáu gắt
 • Cảm giác vô dụng và lòng tự trọng thấp đi
 • Cơ thể khó chịu, ví dụ: đau đầu, đau dạ dày hoặc đường ruột, đau cơ hoặc chuột rút
 • Suy nghĩ tự tử và suy nghĩ về cái chết.
cấp độ trầm cảm
Triệu chứng của các cấp độ trầm cảm

Cấp độ trầm cảm nặng

Trầm cảm nặng là một loại trầm cảm cổ điển đưa người bệnh vào trạng thái với tâm trạng u ám tiêu cực và mất đi hứng thú với các hoạt động, ngay cả những hoạt động vui vẻ bình thường. Các triệu chứng của loại trầm cảm này bao gồm khó ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc cân nặng, mất năng lượng và cảm thấy mình vô dụng. Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử có thể là điều mà họ hướng đến sắp tới.

Trầm cảm nặng thường được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc uống. Đối với một số người bị trầm cảm nặng không thuyên giảm bằng liệu pháp tâm lý hoặc thuốc chống trầm cảm, liệu pháp sốc điện có thể sẽ mang đến hiệu quả và được bác sĩ sử dụng.

cấp độ trầm cảm
Cấp độ trầm cảm nặng

Điều trị cấp độ trầm cảm nặng

1. Liệu pháp tâm lý

Nếu không có nguyên nhân về sức khỏe thể chất gây ra các triệu chứng trầm cảm của bạn, liệu pháp trò chuyện có thể là một phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả. Những gì bạn học được trong liệu pháp này là cung cấp cho bạn kỹ năng và cái nhìn sâu sắc để bạn cảm thấy tốt hơn và giúp ngăn ngừa trầm cảm quay trở lại.

Có nhiều loại liệu pháp có sẵn, trong số đó có 2 phương pháp phổ biến được sử dụng trong điều trị trầm cảm bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp tâm động học. Thông thường, cả hai liệu pháp sẽ kết hợp lại với nhau để dễ dàng hơn cho việc điều trị trầm cảm.

cấp độ trầm cảm
Điều trị bệnh trầm cảm nặng

Một số loại liệu pháp dạy cho bạn các kỹ thuật thực tế về cách kiềm chế suy nghĩ tiêu cực và sử dụng các kỹ năng hành vi để chống lại bệnh trầm cảm. Trị liệu cũng có thể giúp bạn khắc phục gốc rễ của chứng trầm cảm, giúp bạn hiểu tại sao bạn lại có cảm giác tiêu cực cũng như những yếu tố gây ra trầm cảm và những gì bạn có thể làm để giữ gìn sức khỏe.

2. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc điều trị trầm cảm có thể là phương pháp điều trị được nói đến nhiều nhất cho bệnh trầm cảm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó hiệu quả nhất. Thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh trầm cảm vừa và nặng, nhưng nó không chữa được các vấn đề cơ bản và thường không phải là giải pháp lâu dài. 

Thuốc chống trầm cảm cũng đi kèm với các tác dụng phụ, đáng lo ngại về sự an toàn và việc cai thuốc có thể rất khó khăn. Nếu bạn đang cân nhắc liệu thuốc chống trầm cảm có phù hợp với mình hay không, thì bạn nên tìm hiểu trước tất cả các thông tin từ thực tế điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Ngay cả khi bạn quyết định dùng thuốc điều trị trầm cảm thì cũng đừng bỏ qua các phương pháp điều trị khác. Thay đổi lối sống cũng sẽ giúp bạn tăng tốc độ hồi phục sau trầm cảm, cung cấp các kỹ năng giúp bạn ngăn ngừa bệnh tái phát.

Có rất nhiều cấp độ trầm cảm và nhiều loại trầm cảm khác nhau chính vì thế bạn cần biết bạn đang đứng trước mức độ nào để bạn có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Ngoài những cách điều trị bệnh trầm cảm nói trên bạn cũng nên thực hiện các biện pháp thay thế. Chẳng hạn như bổ sung vitamin, massage thư giãn giảm đi căng thẳng hoặc châm cứu,… Quan trọng vẫn là lối sống lành mạnh, thể dục thể thao, chạy bộ vừa tốt cho sức khỏe vừa cải thiện tình trạng trầm cảm của bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *