Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

Cận thị khi về già có thể gây biến chứng mù lòa Có thật không?

Cận thị khi về già thực chất là vấn đề khá nghiêm trọng. Không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến khả năng nhìn. Mà còn mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt. Vậy những biến chứng đó là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến cận thị là do điều chỉnh quá mức lâu ngày khiến cơ mi không thể co giãn linh hoạt. Do điều chỉnh quá mức nên tác dụng hội tụ tăng cường gây áp lực lên nhãn cầu. Cận thi xảy ra ở người già có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cận thị khi về già có thể gây mù lòa không?

Cận thị khi về già có thể gây mù lòa.

Người bị cận về già có hết không? Không những không hết mà còn gây biến chứng. So với người bình thường, trục mắt của người cận thị dài hơn đáng kể. Dẫn đến biến dạng cấu trúc nhãn cầu, mỏng võng mạc. Máu cung cấp cho võng mạc không đủ, lâu dần sẽ gây ra nhiều biến chứng mù lòa nghiêm trọng.

Nói chung, cận thị cao ở người lớn là cận thị từ 600 độ trở lên. Có hơn 30 triệu bệnh nhân bị cận thị. Hơn nữa, tình trạng cận thị khi về già đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa ở nước ta.

Người già bị cận thị cao cần chú ý 3 điểm sau: một là sử dụng mắt một cách khoa học để tránh làm cận thị thêm sâu. Hai là tránh các bài tập quá sức, mạnh có thể chạm vào mắt để tránh làm tổn thương mắt. Thứ ba là kiểm tra mắt thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất lợi nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dưới đây là những biến chứng thường thấy khi bị cận thị cao ở những người cao tuổi.

Bong võng mạc

Báo hiệu nguy hiểm : nhấp nháy và cảm giác có rất nhiều “muỗi bay” trước mặt bạn.

Không phải ai bị cận thị cao cũng sẽ bị bong võng mạc. Tuy nhiên, xác suất xuất hiện của người cận thị cao hơn rất nhiều so với người có thị lực bình thường. Một khi võng mạc bị bong ra, cần phải phẫu thuật ngay lập tức để tránh thị lực bị suy giảm thêm.

Cận thị khi về già gây đục thủy tinh thể

Cận thị khi về già gây đục thủy tinh thể.

Báo hiệu nguy hiểm : có mắt mây, đốm đen, “bóng ma”

Độ cận thị cao là một nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể sớm. Và nó cũng là một nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cao.

Loại đục thủy tinh thể này có đặc điểm là khởi phát sớm, phát triển chậm, phẫu thuật khó khăn hơn. Tuy nhiên phẫu thuật đục thủy tinh thể hiện nay đã rất phát triển. Không chỉ giải quyết được tình trạng đục thủy tinh thể mà còn giải quyết được tình trạng cận thị cao.

Thoái hóa điểm vàng

Các tín hiệu nguy hiểm : giảm thị lực, méo hình hoặc bóng mờ ngay lập tức

Cận thị khi về già có trục mắt dài và một “tụ cầu tiêu hóa” hình thành ở cực sau của nhãn cầu. Làm cho mỗi lớp của thành bóng mỏng hơn, tân mạch, xuất huyết, u nang hoàng điểm hoặc lỗ trên vùng hoàng điểm, v.v. Cấu trúc bị rối loạn nghiêm trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực trung tâm.

Bệnh tăng nhãn áp

Các tín hiệu nguy hiểm để nhận biết là: nhãn áp cao, giảm thị lực.

Bệnh tăng nhãn áp hiện là căn bệnh gây chói mắt thứ 2. Nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp góc mở ở bệnh nhân cận thị cao gấp 5 – 6 lần người bình thường. Nhiều người phát hiện bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối khi đi khám sức khỏe định kỳ. Còn hiệu quả điều trị của bệnh tăng nhãn áp giai đoạn cuối thì không tốt lắm.

Teo võng mạc và màng mạch

Teo võng mạc và màng mạch.

Các tín hiệu nguy hiểm : mờ mắt, biến dạng thị giác, giảm nhãn áp, mắt trở nên mềm

Ở những bệnh nhân có độ cận thị cao, nhãn cầu giãn ra, gây tụ cầu sau, làm mỏng võng mạc, sau đó sẽ co lại. Khi bị teo võng mạc sẽ ảnh hưởng đến hoàng điểm. Có thể xuất hiện xuất huyết hoàng điểm và lỗ thủng, thị lực giảm sút nghiêm trọng, xuất hiện điểm tối cố định trung tâm.

Ngoài các biến chứng trên, cận thị khi về già còn dễ bị các biến chứng. Như tụ cầu mủ, phù nề, xuất huyết dưới thận. Vì vậy, các bác sĩ nhãn khoa khuyến cáo, để tránh mù lòa do cận thị, mọi người nên kiểm tra thường xuyên

Hãy đến bệnh viện thông thường để kiểm tra đáy mắt, thị lực và đo thị lực sáu tháng một lần. Để xem độ mờ da gáy có bình thường hay không? Và liệu có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào không.

>> Xem thêm: 

Người cận thị khi về già nên làm gì?

Người già nên đi kiểm tra mắt thường xuyên.

1. Người bị cận thị cao nên đi khám chuyên khoa mắt để khám giãn đồng tử và kiểm tra đáy mắt thường xuyên. Để tìm vết rách võng mạc ngoại vi càng sớm càng tốt. Khi phát hiện có thể dùng quang đông laze để ngăn ngừa sự ảnh hưởng võng mạc.

2. Sau bong võng mạc sẽ có hiện tượng bóng đen, nhấp nháy cảm giác, giảm thị lực,… Sau khi xuất huyết hoàng điểm sẽ giảm thị lực đột ngột, nhìn méo mó hoặc có điểm tối cố định trung tâm. Một khi có các biểu hiện trên và các triệu chứng khó chịu ở mắt khác xảy ra. Hãy đến phòng khám nhãn khoa kịp thời.

3. Tránh chơi thể thao gắng sức hoặc lao động thể lực khác, tránh chấn thương nhãn cầu. Võng mạc vốn yếu ban đầu có thể bị vỡ do rung động mạnh hoặc do tác động bên ngoài.

4. Cần đo nhãn áp thường xuyên để bác sĩ xác định người cận thị khi về già đeo kính gì hoặc nên áp dụng phương pháp chữa nào phù hợp.

5. Do sự thoái hóa và teo của đáy mắt, độ cận thị cao thường không được điều chỉnh hoàn toàn. Độ cận thị cao phù hợp trong quá trình đo thị lực cũng có thể cải thiện một số vấn đề thị lực.

Cận thị khi về già không nên chủ quan, bởi nó có thể gây biến chứng. Điều quan trọng là nên biết cách sử dụng mắt hợp lí. Thường xuyên thăm khám để được tư vấn cách chăm sóc mắt hợp lí.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *