Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

Cận thị học đường là gì? Nguyên nhân gây cận thị học đường

Cận thị học đường là một trong những bệnh thường gặp. Đối tượng phổ biến là học sinh, sinh viên. Những người làm văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị cận thị học đường. 

Theo thống kê cận thị học đường chiếm đến 38% học sinh, sinh viên Việt Nam. Tỷ lệ này ước tính sẽ tăng dần ở những năm tiếp theo. Để hiểu hơn về căn bệnh cận thị và cách phòng tránh bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Cận thị là gì? 

Cận thị cũng là một bệnh, một loại bệnh về mắt. Sau khi tia song song đi qua hệ khúc xạ của mắt, tiêu điểm rơi vào trạng thái khúc xạ nằm trước võng mạc. Vì vậy người cận thị không thể nhìn rõ mục tiêu ở xa. Nếu mục tiêu được di chuyển dần đến gần mắt, ánh sáng phát ra sẽ lan truyền đến mắt ở một mức độ nhất định, và tiêu điểm sẽ bị dịch chuyển trở lại khi mục tiêu được di chuyển đến gần một điểm nhất định trước mắt. Điểm này càng gần mắt thì độ cận thị càng sâu.

Cận thị học đường
Cận thị học đường là một trong những bệnh thường gặp

Phân loại cận thị theo mức độ cận thị

  • Những người trong khoảng 3,00D được gọi là cận thị nhẹ.
  • 3.00D ~ 6.00D là người mắt cận thị trung bình .
  • 6.00D trở lên đối với mắt cận thị cao, hai mắt cận thị bệnh lý nói trên.

2. Nguyên nhân cận thị học đường là gì?

Theo đánh giá và phân tích dữ liệu nhiều năm của các bác sĩ nhãn khoa. Cận thị liên quan trực tiếp đến yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Nguyên nhân bên trong là phiền toái và di truyền, còn nguyên nhân bên ngoài là nhìn vật ở gần lâu, cơ mi trong nhãn cầu đè ép thủy tinh thể lâu ngày khiến thủy tinh thể không phục hồi được (dày hơn tự nhiên), do đó xảy ra cận thị.

2.1. Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gia đình có bố mẹ bị cận thị cao thì tỷ lệ trẻ bị cận thị ở thế hệ sau cao hơn. Người ta nhận thấy rằng cận thị có một yếu tố di truyền nhất định, đặc biệt đối với những người cận thị cao. Tuy nhiên, khuynh hướng di truyền đối với bệnh cận thị nói chung không rõ ràng lắm.

Cận thị có yếu tố di truyền
Cận thị có yếu tố di truyền

2.2. Yếu tố môi trường

Sự xuất hiện và phát triển của tật cận thị có liên quan mật thiết đến việc sử dụng kính cận. Nhãn cầu của lứa tuổi thanh thiếu niên đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Nó có khả năng điều chỉnh mạnh.

Khả năng co giãn của thành nhãn cầu tương đối lớn, khi đọc, viết và các công việc cận khác, không chỉ phải điều chỉnh mắt mà còn các cơ ngoại nhãn tạo một áp lực nhất định lên nhãn cầu và theo thời gian, trục trước và sau của nhãn cầu có thể dài ra. Cứ 1 milimet độ cận thị tăng lên -3,00 diop (tức là 300 độ nói chung). Tất nhiên, hầu hết tật cận thị này là cận thị đơn giản.

Nói chung, độ cận thị tương đối thấp, dưới 6 diop và phần lớn là khởi phát ở độ tuổi dậy thì.Tiến độ cũng tương đối chậm, có người gọi loại cận thị này là cận thị thật để phân biệt với cận thị giả.

Nhìn quá lâu không có thể khiến bạn bị cận thị
Nhìn quá lâu không có thể khiến bạn bị cận thị

3. Cách phòng tránh cận thị học đường

Để cải thiện tình trạng cận thị học đường bạn có thể tiến hành theo những cách dưới đây.

3.1. Thay đổi thói quen nhìn

Rèn luyện cho các em đọc và viết đúng, không nằm trên bàn hoặc vặn mình. Sách và mắt nên được để một foot vuông. Bàn ghế học sinh phải phù hợp với dáng người của học sinh.

Thời gian đọc và viết không nên quá dài, sau 1 đến 1,5 giờ nên nghỉ ngơi ngắn và nhìn xa, tập mắt. (Khoảng cách sử dụng của các thiết bị cầm tay và máy tính hiện nay cũng tương tự như việc đọc và viết, vì vậy hãy chú ý đến thời gian sử dụng)

Dạy cho học sinh cách viết, không quá nhỏ hoặc đậm, không kể nét xiên hoặc chữ thảo. Đừng viết quá dài.

>> Xem thêm: 

3.2. Thay đổi môi trường khi đọc sách

Cần cung cấp ánh sáng thích hợp để viết và đọc, và ánh sáng tốt nhất là từ bên trái. Không đọc, viết dưới ánh sáng quá tối hoặc quá sáng để giảm gánh nặng cho học sinh và đảm bảo thời gian nghỉ giữa các tiết học 10 phút để giảm mệt mỏi thị giác.

Khi xem TV, chú ý độ cao phải ngang tầm với đường nhìn; khoảng cách giữa mắt và màn hình huỳnh quang không được nhỏ hơn 5 lần chiều dài đường chéo của màn hình huỳnh quang; khi xem TV, độ nhỏ Nên bật bóng đèn trong phòng để bảo vệ thị lự. Sau khi xem tivi liên tục từ 1 đến 1,5 giờ nên nghỉ ngơi một chút, nhìn xa và tập cho mắt.

Cần ngồi đúng tư thế, cung cấp ánh sáng thích hợp để viết và đọc
Cần ngồi đúng tư thế, cung cấp ánh sáng thích hợp để viết và đọc

3.3. Thay đổi thói quen dinh dưỡng

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, nhiều loại rau, gan động vật và lòng đỏ trứng. Cà rốt chứa nhiều vitamin B tốt cho mắt, ăn nhiều gan động vật có thể chữa được bệnh quáng gà.

Thường xuyên ăn trái cây sấy khô, chẳng hạn như hạt dưa sống và quả óc chó, có thể bổ sung kẽm và axit linolenic. Chất trước là chất kết dính của võng mạc (để ngăn mạng lưới rơi ra) và chất sau có thể được chuyển hóa thành DHA, là thành phần cấu tạo nên lớp thần kinh võng mạc

Trên đây là những thông tin về cận thị học đường và cách phòng tránh cận thị. Với việc xây dựng cho mình thói quen bảo vệ mắt kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện thị lực đáng kể.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *