Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

Cận thị giả nếu không chữa sẽ trở thành cận thị thật

Cận thị giả do dùng mắt ở cự ly gần trong thời gian dài. Sử dụng quá nhiều sản phẩm điện tử, ít hoạt động ngoài trời. Dẫn đến mỏi cơ mắt quá mức. Chứng cận thị này nên được chữa trị sớm để tránh thành cận thị thật sự.

Có những người buổi sáng mắt rất rõ nhưng buổi chiều hơi mờ, đây là tình trạng như thế nào? Trường hợp này là do thị lực bị mệt mỏi nghiêm trọng hoặc do giả cận thị. Vậy thì giả cận thị là sao? Sự khác biệt giữa nó và cận thị thực sự là gì?

Giai đoạn cận thị giả

Cận thị giả dùng để chỉ việc trục mắt bình thường, nhưng làm việc ở khoảng cách gần trong thời gian dài. Dùng mắt quá sức dẫn đến không nhìn được các vật ở xa. Triệu chứng cận thị giả là mất khả năng nhìn xa. Loại cận thị này có thể hồi phục được nên được gọi là cận thị giả.

Giai đoạn cận thị giả khiến bạn nhìn mọi vật không rõ.

Trong giai đoạn giả cận thị, các phương pháp được sử dụng để giảm co thắt cơ thể mi. Và khôi phục chức năng điều chỉnh của nó đối với thủy tinh thể, nhãn cầu có thể được khôi phục về trạng thái ban đầu. Nên ngăn chặn sự phát triển của cận thị và tránh sự tiến triển từ giả cận thị thành cận thị thật.

Nếu không được phòng ngừa và điều trị tốt lúc này sẽ khiến trục mắt bị lệch và tiến triển dần thành cận thị thực sự. Giả cận thị chuyển thành cận thị thật thường phải mất từ ​​1 đến 3 tháng!

Giai đoạn cận thị thực sự

Trục mắt của bệnh nhân cận thị thật dài hơn trước đáng kể. Theo phân tích của các bác sĩ đo thị lực thì cứ tăng 1mm trục mắt của bệnh nhân cận thị thì độ cận thị tăng 300 độ. Thông thường cận thị dưới 300 độ gọi là cận thị thấp, 300 đến 600 độ gọi là cận thị trung bình. Còn những cận trên 600 độ gọi là cận thị cao (cận thị bệnh lý). Đặc biệt quá trình phát triển của cận thị ở trẻ nhỏ diễn ra rất nhanh.

Phương pháp phục hồi cận thị giả

Nếu là giả cận thị thì không cần đeo kính, cách điều trị tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi (mục đích là để giãn cơ mi). Cận thị giả bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào việc bạn có thực hiện tốt những cách sau đây không. Hãy chú ý những điểm sau:

1. Duy trì tư thế đọc và viết đúng

Đạt được tư thế ngồi đúng: mắt cách sách 25cm. Như hình bên dưới:

Duy trì tư thế đọc và viết đúng để tránh bị cận thị giả.

2. Xây dựng thói quen vệ sinh mắt tốt

① Không đọc khi đang trên xe hơi, đang đi bộ hoặc đang nằm trên giường. Để nhìn rõ vật khi bị rung, mắt sẽ luôn trong trạng thái tập trung. Tình trạng này dễ khiến mắt bị mỏi.

② Sau 45 phút đọc và làm việc, hãy nhìn vào nơi khác trong 5-15 phút.

③ Không đọc trong ánh sáng quá tối hoặc quá sáng.

④ Chớp mắt thường xuyên để tăng tiết nước mắt và giữ ẩm cho mắt.

3. Hoạt động ngoài trời không ít hơn 2 giờ

Các hoạt động ngoài trời từ hai đến ba giờ mỗi ngày có thể ngăn ngừa hiệu quả bệnh cận thị cho những người trẻ tuổi. Về thể thao, bạn có thể chọn chơi bóng bàn, cầu lông và các hoạt động đòi hỏi thị lực cao.

4. Đảm bảo giấc ngủ

Đảm bảo thời gian ngủ đủ giấc, thường là 6 – 8 giờ.

5. Dinh dưỡng cải thiện chứng cận thị giả

Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, nhiều loại rau, gan động vật và lòng đỏ trứng. Cà rốt chứa nhiều vitamin B tốt cho mắt, ăn nhiều gan động vật có thể chữa được bệnh cận thị.

6. Tập các bài tập cho mắt

Tập các bài tập cho mắt.

Sau một thời gian sử dụng mắt, bạn có thể tập mắt mỗi ngày một lần để mắt được nghỉ ngơi, loại bỏ mệt mỏi. Ngoài các bài tập về mắt, bạn cũng có thể tập các bài tập cho nhãn cầu.

Đầu không cử động, nhãn cầu xoay 360 độ theo chiều kim đồng hồ, rồi quay 360 độ ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 10 lần. Cố gắng sao cho nhãn cầu lệch đến mức giới hạn.

Sẽ thật đáng tiếc nếu chỉ là cận thị giả mà lại biến thành cận thị thật do sơ suất nhất thời. Vì vậy, các bạn phải chú ý và điều chỉnh ngay khi thấy mắt có dấu hiệu mệt mỏi.

>> Xem thêm: 

Làm thế nào để ngăn ngừa cận thị?

1. Xây dựng thói quen sử dụng mắt đúng cách

Giữ tư thế ngồi đúng, mắt cách mặt bàn 30cm, nhìn một lúc hoặc xoa bóp quanh mắt sau 30 phút. Không đi bộ, ngồi trên xe, nằm sấp hoặc nằm khi đọc sách. Đọc nơi ánh sáng không quá tối, thời gian xem TV, chơi điện thoại không quá lâu.

2. Kiểm tra thị lực sớm

Tầm soát thị lực sớm có thể ngăn ngừa cận thị hiệu quả, đảm bảo phát hiện sớm bệnh. Việc này cũng giúp cho bác sĩ xác định được cách chữa bệnh cận thị giả hợp lí theo giai đoạn.

3. Kiểm soát chế độ ăn uống một cách khoa học

Chế độ ăn uống một cách khoa học và vitamin tốt cho sức khỏe mắt.

Ăn ít đồ ngọt, ăn nhiều loại rau và gan động vật một cách hợp lý. Nhưng cũng không cần ăn nhiều gan, nếu không sẽ phản tác dụng.

4. Tăng cường các hoạt động ngoài trời

Thực hiện nhiều hoạt động ngoài trời hơn, chẳng hạn như bóng bàn, cầu lông và các môn thể thao bóng khác. Khi tập thể dục dạng này, mắt nhìn theo quỹ đạo của bóng. Có thể làm mắt thư giãn và giảm bớt gánh nặng cho các cơ bên ngoài mắt.

5. Tích cực cải thiện môi trường xung quanh

Giảm gánh nặng học tập của trẻ em, tránh sử dụng mắt quá nhiều.

Cận thị giả nếu được kiểm soát tốt thì sức khỏe của mắt có thể phục hồi. Nhưng nếu chủ quan thì mắt có thể bị cận thực sự. Lúc này, việc điều trị sẽ khó khăn hơn lúc đầu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *