Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

benh-tieu-duong-giai-doan-cuoi
Sức khỏe

Cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường. Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường. Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường. Bệnh tiểu đường là kết quả của việc cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin.

Insulin là một loại hormone cho phép cơ thể bạn biến glucose, hoặc đường, thành năng lượng. Nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc chuyển hóa glucose, nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành vết thương của cơ thể. Ở những người bị bệnh tiểu đường, vết thương có xu hướng lành chậm hơn và tiến triển nhanh hơn, vì vậy điều quan trọng là phải biết những gì cần chú ý. Mặc dù các vết cắt, sượt qua da, trầy xước và phồng rộp có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng bàn chân là một trong những nơi thường bị thương nhất. Một vết thương nhỏ trên bàn chân có thể nhanh chóng phát triển thành vết loét ở chân. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải tự kiểm tra thường xuyên và theo dõi chặt chẽ bất kỳ vết thương nào. Khâu vết thương sớm là cách duy nhất để giảm nguy cơ biến chứng.

Tại sao vết thương chậm lành ?

Khi bạn bị tiểu đường, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng chữa lành vết thương của cơ thể bạn.

Lượng đường trong máu cao

Lượng đường trong máu là yếu tố chính khiến vết thương của bạn nhanh chóng lành lại. Khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn bình thường, nó:

  • Ngăn cản các chất dinh dưỡng và oxy cung cấp năng lượng cho các tế bào
  • Ngăn hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả
  • Làm tăng tình trạng viêm trong các tế bào của cơ thể
  • Những tác động này làm chậm quá trình lành vết thương.

Bệnh thần kinh

Bệnh thần kinh ngoại biên cũng có thể do lượng đường trong máu luôn cao hơn bình thường. Theo thời gian, tổn thương xảy ra đối với các dây thần kinh và mạch máu. Điều này có thể làm cho các vùng bị ảnh hưởng bị mất cảm giác. Bệnh thần kinh đặc biệt phổ biến ở bàn tay và bàn chân. Khi nó xảy ra, bạn có thể không cảm thấy vết thương khi chúng xảy ra. Đây là một trong những lý do chính khiến vết thương ở chân có xu hướng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.cham-soc-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong

Lưu thông kém

Người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi cao gấp 2 lần , tình trạng máu lưu thông kém. Bệnh mạch máu ngoại biên khiến mạch máu của bạn bị thu hẹp, làm giảm lượng máu đến các chi. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến khả năng đi qua mạch dễ dàng của các tế bào hồng cầu. Và mức đường huyết cao hơn mức bình thường sẽ làm tăng độ dày của máu, ảnh hưởng nhiều hơn đến lưu lượng máu của cơ thể.

Thiếu hụt hệ thống miễn dịch

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường cũng gặp vấn đề với việc kích hoạt hệ thống miễn dịch. Số lượng tế bào chiến binh miễn dịch được gửi đến để chữa lành vết thương và khả năng hành động của chúng thường bị giảm. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không thể hoạt động bình thường, quá trình lành vết thương sẽ chậm hơn và nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Sự nhiễm trùng

Nếu hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động tốt nhất, cơ thể bạn có thể phải vật lộn để chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Lượng đường trong máu cao hơn bình thường cũng làm tăng khả năng nhiễm trùng. Điều này là do vi khuẩn phát triển mạnh nhờ lượng đường bổ sung có sẵn trong máu. Lượng đường trong máu cao cũng có thể khiến các tế bào miễn dịch không thể chống lại vi khuẩn xâm nhập. Nếu nhiễm trùng của bạn không được điều trị và để lan rộng, nó có thể dẫn đến các biến chứng như hoại thư hoặc nhiễm trùng huyết

Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Để hỗ trợ quá trình chữa bệnh, hãy làm theo các mẹo sau:

Tự kiểm tra thường xuyên. Khâu vết thương sớm là chìa khóa để tránh nhiễm trùng và biến chứng. Đảm bảo bạn tự kiểm tra hàng ngày và tìm vết thương mới, đặc biệt là trên bàn chân. Đừng quên kiểm tra giữa và dưới ngón chân của bạn.

Loại bỏ mô chết. Hoại tử (tế bào chết) và mô thừa thường xảy ra với vết thương của bệnh nhân tiểu đường. Điều này có thể thúc đẩy vi khuẩn và độc tố và làm tăng nhiễm trùng vết thương. Nó cũng có thể khiến bạn không thể kiểm tra mô bên dưới. Bác sĩ của bạn thường sẽ giúp bạn trong quá trình loại bỏ.cham-soc-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong

Giữ cho băng luôn mới. Thường xuyên thay băng có thể giúp giảm vi khuẩn và duy trì độ ẩm thích hợp trong vết thương. Các bác sĩ thường đề nghị băng bó chăm sóc vết thương đặc biệt.

Giữ áp lực ra khỏi khu vực. Áp lực có thể gây ra sự hao mòn làm tổn thương da và dẫn đến vết thương hoặc vết loét sâu hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu bạn đang xử lý vết thương ở chân, hãy cân nhắc đi tất trắng trong quá trình chữa lành. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy máu hoặc các dấu hiệu tiết dịch khác trên tất.

Đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

  • ngứa ran
  • đốt cháy
  • Mất cảm giác
  • đau dai dẳng
  • sưng tấy

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn xấu đi hoặc kéo dài hơn một tuần.

Nguồn : https://text-linkad.net

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *