Cách bơi ngửa cho người mới bắt đầu

217

Nhiều người muốn học bơi nhưng lại sợ việc thở trong nước trong thời gian dài sẽ rất khó khăn. Không sao cả bạn có thể chọn cách bơi ngửa giúp đảm bảo mặt của bạn luôn trên mặt nước. Tuy mới bắt đầu sẽ khó khăn nhưng chỉ cần bạn kiên trì chắc chắn sẽ đem lại thành quả đáng mong đợi.

Vì sao bạn nên tập bơi ngửa?

Nếu bạn thấy mình chán bơi nhiều kiểu tự do, hãy thêm vài động tác bơi ngửa vào bài tập của bạn có thể giúp cân bằng mọi thứ. Tập bơi ngửa giúp mở rộng cơ ngực và cơ vai có xu hướng bị rút ngắn và căng khi bơi tự do trong thời gian dài hơn.

Nhiều người thường bơi tự do sẽ thấy sức mạnh bơi lội của họ được cải thiện khi họ bắt đầu xây dựng các kiểu bơi khác nhau. Đó là bởi vì nó giúp phát triển cảm giác của bạn với nước và cũng bổ sung một số sự đa dạng cho quá trình luyện tập của bạn.

Cách bơi ngửa

Bơi ngửa ban đầu có vẻ là một động tác khó học, đặc biệt nếu bạn mới học bơi, nhưng đừng để điều đó làm bạn nản lòng. Bởi vì mặt của bạn ở trên mặt nước trong suốt thời gian bơi ngửa, bạn không phải lo lắng về thời gian hoặc tần suất thở của mình, đây có thể là một trong những phần phức tạp hơn của các động tác bơi khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện nhịp thở đều đặn, thư thái, giúp bạn chỉ tập trung vào việc bơi.

Các nguyên tắc tương tự áp dụng cho bơi tự do áp dụng cho bơi ngửa (và trên thực tế là tất cả các động tác đánh): giảm lực cản bằng cách cải thiện vị trí cơ thể và tăng lực.

Vị trí cơ thể

Bước đầu tiên tuyệt vời trong việc học cách bơi ngửa là bạn chỉ cần học cách thả nổi trên lưng để có được tư thế thoải mái. Nếu bạn cảm thấy khó có thể dễ dàng nổi trên lưng thì hãy dùng một cú đá nhẹ để giúp bạn ổn định.

Chìa khóa đối với hầu hết mọi người khi bơi ngửa là duy trì vị trí cơ thể thích hợp, về cơ bản có nghĩa là giữ cho cơ thể căng, hông và bàn chân của bạn cao.

Cuộn cơ thể

Để phát huy tối đa sức mạnh trong bài bơi ngửa, bạn nên hơi lăn người từ bên này sang bên kia. Nhưng chỉ xoay từ vai trở xuống, nghĩa là bạn sẽ giữ cho đầu của mình nằm yên và ổn định một cách hoàn hảo trong khi vai và hông của bạn xoay.

Cánh tay

Chu kỳ bơi ngửa bao gồm các bước sau: vào tay, kéo, thả và phục hồi. Chúng ta hãy xem xét những điều này chi tiết hơn bên dưới:

Mục nhập bằng tay:  Bàn tay của bạn xuống nước theo chiều ngang với vai, ngón út ở trước và cánh tay thẳng. Xoay nhẹ cơ thể để tối đa hóa tầm với của bạn.

Kéo:  Kéo cánh tay của bạn xuống dưới mặt nước, hơi uốn cong khuỷu tay của bạn.  Vuốt cánh tay xuống và qua mặt nước về phía đùi ngoài, dùng tay đẩy nước.

Thả ra:  Khi cánh tay của bạn gần cơ thể, bắt đầu duỗi thẳng nó, nâng nó lên khỏi mặt nước bằng ngón tay cái của bạn.

Phục hồi:  Di chuyển cánh tay của bạn theo hình vòng cung để bắt đầu lại việc đánh ngón út của bạn xuống nước trước.

Cánh tay của bạn phải di chuyển liên tục theo kiểu xen kẽ – khi một cánh tay đang quét lên khỏi mặt nước, cánh tay kia sẽ kéo xuống dưới mặt nước. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động trơn tru và liên tục về phía trước trên mặt nước.

Đá

Bơi ngửa sử dụng đá và vẩy, giống như trong tự do. Dưới đây là một số mẹo để thành thạo cú đá và vẩy:

  • Giữ hai chân của bạn gần nhau.
  • Tạo lực từ hông, không phải đầu gối. Toàn bộ chân của bạn phải di chuyển theo từng cú đá, không chỉ chân dưới của bạn.
  • Chân của bạn nên được thả lỏng và hơi cong. Hãy coi đôi chân của bạn như một sợi dây, di chuyển lên xuống linh hoạt.
  • Đầu tiên hãy tập trung vào những cú đá nhịp nhàng, nhất quán. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể bắt đầu tăng tốc độ.

Một số sai lầm mắc phải khi tập bơi ngửa và cách khắc phục chúng

Một sai lầm phổ biến ở những người mới bắt đầu học bơi ngửa là sự kết hợp của việc thả hông xuống và thực hiện động tác ‘đạp xe đạp’ (gập đầu gối khi họ đá). Thường thì những gì đi kèm với những lỗi này là tư thế đầu mà người bơi đang nhìn xuống chân của họ. Điều đó không chỉ kém hiệu quả mà còn tạo ra rất nhiều lực cản.

Để sửa các lỗi biểu mẫu đó, hãy làm theo các mẹo sau:

  • Giữ hông của bạn lên. Bạn nên nghĩ đến việc giữ cho rốn của bạn khô ráo. Điều này thực sự là không thể thực hiện được, nhưng chỉ riêng cái gợi ý sẽ giúp giữ hông của bạn cao, đó là những gì bạn cần làm.
  • Giữ đầu của bạn trở lại. Cố gắng giữ cổ trung tính, ngửa đầu và mắt nhìn thẳng. Tai của bạn phải ở trong nước.
  • Giữ đầu gối của bạn dưới nước. Khi bạn “đá xe đạp” thay vì đá văng, đầu gối của bạn sẽ nhô ra khỏi mặt nước .Thay vào đó với ngón chân của bạn nên nhẹ nhàng làm vỡ bề mặt nước.

Nguồn: https://text-linkad.net

Bình luận