Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

cận thị mấy độ thì nên đeo kính
Sức khỏe

Bị cận thị mấy độ thì nên đeo kính và có nên đeo thường xuyên?

Bị cận thị mấy độ thì nên đeo kính và có nên đeo kính thường xuyên hay không? Cận thị thường xảy đến với bất kỳ lứa tuổi nào từ nhỏ đến lớn. Hiện nay, đa số mọi người đều tiếp xúc với thiết bị công nghệ, nên cận thì ngày càng gia tăng và trẻ hóa dần.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn bị mắc cận thị thì nhìn gần sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn.. Chính vì thế có nhiều người thắc mắc rằng cận thị mấy độ thì nên đeo kính? và nếu đeo kính thường xuyên có sao cho mắt hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé!

cận thị mấy độ thì nên đeo kính
Cận thị là tật khúc xạ phổ biến hiện nay

Cận thị là gì?

Khái niệm 

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, rất phổ biến hiện nay, ở mọi lứa tuổi ai cũng có thể mắc phải.

Đối với bệnh nhân cận thị, khi ánh sáng đi qua mắt sẽ hội tụ ở phía trước võng mạc thay vì hội tụ đúng vị trí như mắt bình thường. Vì vậy, người bị cận thị chỉ nhìn rõ vật ở gần, nhìn xa sẽ bị mờ.

Các loại cận thị hiện nay

Khúc xạ cận thị

Cận thị là tật cận thị do cận thị thường xuyên làm cho giác mạc và thủy tinh thể có độ hội tụ cao (công suất khúc xạ của mắt quá lớn) và chiều dài trục của nhãn cầu vẫn bình thường.

Khi mắt phải quan sát kỹ với cường độ lớn sẽ khiến thủy tinh thể bị phồng lên theo thời gian. Nghĩa là khi muốn nhìn rõ vật thì phải đưa sát vào mắt, khi nhìn ra xa thì vật sẽ mở ra.

Cận thị trục

Cận thị là do trục dài của mắt và khả năng hội tụ bình thường của giác mạc và thủy tinh thể (công suất khúc xạ của mắt bình thường). Cận thị trục thường do bẩm sinh di truyền.

Nếu trẻ bị cận thị trục rất dễ trở nên nặng hơn, nếu không được chăm sóc và bảo vệ sẽ dẫn đến mù lòa.

Độ cận là gì?

Độ cận thị dùng để hiểu các thông số về mức độ của độ cận thị, từ đó tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Độ cận thị còn gọi là Điốp (Điốp cũng là đơn vị đo độ cận thị) – độ cong của thủy tinh thể dùng để giúp mắt nhìn mọi vật một cách bình thường.

Cận thị mấy độ thì nên đeo kính?

cận thị mấy độ thì nên đeo kính
Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính

Rất nhiều người cho rằng chỉ những người bị cận độ nặng mới nên đeo kính. Vậy thì cận mấy độ thì phải đeo kính? 

Ngay cả khi độ cận thị rất nhỏ (≤0,75 độ) thì khi cận thị vẫn phải đeo kính. Có thể chỉ định độ cận thị để đeo kính phù hợp theo các thông số sau:

  • Độ cận thị 0,25 là độ cận thị nhỏ nhất và thường không gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Vì vậy, bạn không cần phải đeo kính.
  • Độ cận thị 0,50 sẽ khiến người cận thị nhìn mờ hơn, tuy nhiên cũng có nhiều người ở độ cận này có thể nhìn rõ mà không cần đeo kính.
  • 0,75 độ cận thị là độ cận thị mà người bệnh nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
  • Cận thị 1,00 độ khiến người ta không nhìn được xa. Người bị cận thị trên 1 độ đang làm nghề lái xe, công an, …
  • Cận thị trên 2.00 độ là điều kiện bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc hàng ngày.

Cận mấy độ thì nên đeo kính thường xuyên?

Các chuyên gia cho rằng, người cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính cận thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Tuy nhiên, nếu người cận thị ở độ tuổi trung niên, hoặc thường xuyên làm công việc không cần đến độ viễn thị như văn phòng thì không cần đeo kính cả ngày.

Nếu độ cận thị từ 1-2 độ thì chỉ được đeo kính khi nhìn xa, không nên đeo thường xuyên trong ngày. Vì thường xuyên đeo kính sẽ làm giảm khả năng điều chỉnh của mắt khi nhìn ở khoảng cách gần, lâu ngày mắt sẽ hoàn toàn dựa vào kính.

Đối với những người làm việc nhiều nên để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi trong giờ làm việc: cứ sau 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi từ 1-2 phút.

>> Xem thêm: 

Một số lưu ý khi đeo mắt kính cận

cận thị mấy độ thì nên đeo kính
Một số lưu ý khi đeo kính cận

Thời gian đeo kính của mỗi người tùy thuộc vào nhu cầu công việc hàng ngày, nếu không phải nhìn xa và sử dụng thiết bị điện tử để làm việc, học tập thì có thể không cần đeo kính.

  • Đối với người bị cận thị từ 1-2 diop chỉ đeo kính ở khoảng cách xa, xem màn hình điện tử, đọc sách, không đeo kính khi nghỉ ngơi để mắt tự điều chỉnh mà không cần nhờ đến kính.
  • Nếu bạn phải đeo kính mọi lúc, thường sẽ mất một khoảng thời gian để mắt được nghỉ ngơi: làm việc trong 20 phút và bạn có thể nhìn xa 20 feet (6 mét) trong 20 giây để mắt được nghỉ ngơi. Bạn nên ngồi đúng tư thế và không nhìn vào máy tính hoặc sách quá gần.
  • Ngoài ra, nên khám mắt định kỳ trong vòng 3 đến 6 tháng để theo dõi mức độ cận thị, tránh đeo kính sai cách gây to mắt, bổ sung thực phẩm giàu vitamin A vào bữa ăn hàng ngày để “mắt sáng”.

Trên đây là một số thông tin về cận thị mấy độ thì nên đeo kính mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm cho mình những thông tin cần thiết về vấn đề cận thị này cho mình cũng như người thân nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *