Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

bấm huyệt trị quai bị
Sức khỏe

Bấm huyệt trị quai bị có hiệu quả không?

Bấm huyệt trị quai bị là một trong những cách được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc bấm huyệt có tác dụng chữa quai bị hay không vẫn là quan tâm của nhiều người.

Quai bị là một căn bệnh thường gặp. Trong trường hợp không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời có thể dẫn đến biến chứng như viêm não, viêm màng não, điếc, vô sinh,…. 

Quai bị là bệnh gì?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em do vi rút quai bị gây ra. Về mặt lâm sàng, chủ yếu là biểu hiện của tuyến mang tai sưng to và đau. Bệnh quai bị khởi phát nhanh chóng, sốt, khó chịu nhẹ, chán ăn, và thỉnh thoảng đau đầu, nôn mửa và các triệu chứng khác. Các biến chứng như viêm tinh hoàn vẫn có thể xảy ra ở người lớn.

bấm huyệt trị quai bị
Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở trẻ em

Kết quả khám sức khỏe duy nhất ở những người bị quai bị là sưng và đau một hoặc cả hai tuyến mang tai ở hai bên mặt. Các tuyến mang tai được gắn vào má trước tai, nơi sẽ có một chùm tóc mai lớn. Ít bị ảnh hưởng hơn là các tuyến nước bọt nằm dưới hàm dưới (hàm dưới) hoặc dưới lưỡi (tuyến nước bọt dưới lưỡi).

Viêm tuyến mang tai gây sưng tuyến mang tai ở hai bên cổ. Má có thể bị sưng và mệt mỏi, suy nhược và sốt. Căn bệnh này có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Viêm tuyến mang tai có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, bao gồm viêm não, viêm màng não, viêm tụy, viêm tinh hoàn hoặc buồng trứng, giảm thính lực.

Bấm huyệt trị quai bị có hiệu quả không?

Châm cứu đã được sử dụng để điều trị bệnh quai bị cho trẻ em hàng trăm năm nay ở Trung Quốc. Lợi ích của châm cứu bao gồm giảm sưng và đau, rút ​​ngắn thời gian mắc bệnh. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, sức khỏe đạt được bằng cách duy trì dòng chảy không bị gián đoạn của khí, hay năng lượng, dọc theo 14 kinh mạch. Quai bị do nhiệt dịch và “độc nhiệt” tích tụ trong các kinh lạc Thiếu dương và Dương minh, do đó các dòng khí, đờm và “tà nhiệt” ứ đọng trong và xung quanh tai và má. Châm cứu có thể giúp trục xuất nó ra khỏi cơ thể. 

Biện pháp bấm huyệt được biết đến có tác dụng thanh nhiệt gây bệnh, loại bỏ các chất độc hại, hoạt động như một chất chống viêm, giảm đau và thiết lập lại dòng chảy bình thường của Khí, do đó khôi phục lại sự cân bằng bên trong. Tuy nhiên cách bấm huyệt chữa quai bị vẫn chưa được khẳng định là có khả năng chữa bệnh quai bị hiệu quả. Do vậy, khi mắc quai bị bạn có thể chữa bằng những cách sau.

Bấm huyệt chữa quai bị vẫn chưa được khẳng định là có khả năng chữa bệnh quai bị hiệu quả
Bấm huyệt chữa quai bị vẫn chưa được khẳng định là có khả năng chữa bệnh quai bị hiệu quả

Điều trị bệnh quai bị như thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh quai bị một cách triệt để. Những loại thuốc được sử dụng khi mắc quai bị chỉ có tác dụng giảm bớt triệu chứng của bệnh, từ đó bạn có sức đề kháng để chống lại bệnh tật. Ngoài cách dùng thuốc nhiều người lựa chọn phương pháp bấm huyệt để điều trị bệnh quai bị.

Phương pháp điều trị chính (bất kể độ tuổi) là tạo cảm giác thoải mái cho căn bệnh tự giới hạn này. Dùng thuốc giảm đau (acetaminophen, ibuprofen) và chườm ấm hoặc chườm lạnh lên vùng tuyến nước bọt bị sưng và viêm có thể hữu ích. Các triệu chứng của bệnh quai bị có thể thuyên giảm bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng ngắt quãng vào vùng cổ / tinh hoàn bị ảnh hưởng và dùng acetaminophen để giảm đau.

Trườm lạnh có thể giúp bạn giảm sưng đau khi mắc quai bị
Trườm lạnh có thể giúp bạn giảm sưng đau khi mắc quai bị

Một số loại thuốc điều trị bệnh quai bị

  • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) – NSAID bao gồm ibuprofen; acetaminophen;  naproxen và những thuốc khác được dùng để giảm viêm và cũng để hạ sốt.
  • Aspirin không được dùng cho trẻ em do làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.
  • Điều trị quai bị- Điều trị vi lượng đồng căn.
  • Aconitum – Điều này hữu ích ở giai đoạn đầu của bệnh quai bị với biểu hiện sốt đột ngột, bồn chồn, lo lắng và khát nhiều.
  • Belladonna – Thuốc này được kê đơn cho trẻ em có khuôn mặt đỏ bừng rõ rệt và đau đầu.
  • Mercurius – Được kê đơn để điều trị sưng tuyến họng bên phải.
  • Phytolacca – Thuốc được kê đơn khi trẻ em bị quai bị có các tuyến họng cứng như đá, đặc biệt là ở bên phải.
  • Pilocarpinum – Phương thuốc này dành cho bệnh quai bị, mặc dù có rất ít triệu chứng phân biệt được biết đến mà nó mang lại, ngoại trừ tiết nhiều nước bọt và đổ mồ hôi.
  • Pulsatilla – Điều này hữu ích ở trẻ em bị quai bị trong tuổi dậy thì và bị sưng vú hoặc tinh hoàn.
  • Rhustox – Thuốc này được chỉ định cho trẻ em bị sưng hạch nặng hơn ở bên trái.
Một số loại thuốc được dùng khi mắc quai bị
Một số loại thuốc được dùng khi mắc quai bị

Trên đây là giải đáp bấm huyệt trị quai bị có hiệu quả không? Bấm huyệt chữa bệnh quai bị là phương pháp theo y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về phương pháp này. Do vậy, khi mắc quai bị tốt nhất bạn nên đến trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *