Máy chạy bộ Đà Nẵng

Trang tin tức về kiến thức máy chạy bộ tại Đà Nẵng

Sức khỏe

10 lợi ích của bơi lội mà bạn nên biết

Bơi lội là môn thể thao giúp tăng chiều cao hiệu quả và góp phần xây dựng mật độ xương trong cơ thể của mỗi chúng ta. Là người Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất ngưỡng mộ với vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên đã giành HCV tại SEA GAMES về khả năng bơi lội của chị. Vậy bạn đã biết lợi ích của việc bơi lội chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được những lợi ích của bơi lội góp phần to lớn như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Lợi ích của bơi lội trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân

Nhiều bạn bơi lội trong nhiều năm nhưng lại không hiểu bơi lội có lợi ích gì? Lợi ích đầu tiên của việc bơi lội phải kể đến là lợi ích trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân.

 Khi bơi, cơ thể chúng ta được ngâm trực tiếp vào nước mà nước lại là chất không chỉ có điện trở cao mà còn có khả năng dẫn nhiệt rất tốt, tốc độ tản nhiệt nhanh, tiêu hao nhiệt lượng nhiều hơn. Sau khi bơi trong nước một thời gian nhất định, chất béo trong cơ thể bắt đầu được đốt cháy.

Trong các thí nghiệm đã chỉ ra rằng nhiệt lượng tiêu thụ của một người bơi ở dưới nước trong vòng 20 phút tương đương với 1 giờ chạy bộ ở trên cạn với cùng tốc độ. Nhiệt lượng tiêu thụ trong 1 phút trong nước 14 độ tiêu hao hết 100kcal, tương đương với nhiệt lượng tỏa ra trong không khí cùng nhiệt độ trong 1 giờ. 

Có thể thấy, việc bơi lội ở dưới nước sẽ khiến nhiều người giảm cân một cách nhanh chóng và được xem là một trong những bài tập giữ dáng hiệu quả nhất hiện nay mà chị em nên biết.

Lợi ích của bơi lội trong việc kéo dài tuổi thọ

Ngạc nhiên phải không? Việc bơi lội không những giảm được cân mà còn giúp kéo dài tuổi thọ một cách nhanh chóng nữa đấy. 

Việc bơi lội ngoài việc cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ mà còn giúp những người này có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người tập thể dục bình thường và nó chiếm gần một nửa tỷ lệ bình thường. Có thể thấy, bơi lội chắc chắn là liều thuốc trường sinh bất lão cho việc kéo dài tuổi thọ của mình.

Lợi ích của bơi lội trong việc cân bằng chức năng tim phổi

Do tốc độ hồi máu của tim sẽ tăng lên rất nhiều do sự ma sát của dòng nước lên cơ thể con người sẽ làm tăng khả năng truyền máu của cơ thể lên tim và não, cũng có lợi cho việc phòng và điều trị các bệnh tim mạch.

Khi một người bơi lội ở dưới nước sẽ khiến tất cả các cơ quan đều tham gia làm tiêu hao nhiều năng lượng, quá trình tuần hoàn máu cũng được đẩy nhanh hơn để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho các cơ quan vận động. Tốc độ máu tăng sẽ làm tăng tải cho tim, đập nhanh hơn, co bóp mạnh và mạnh mẽ. 

Tác động của nước trong quá trình bơi lội dễ khiến máu các chi trở về tim và đẩy nhanh nhịp tim. Việc bơi lội trong thời gian dài sẽ làm tim co bóp mạnh, tăng độ dày và độ đàn hồi của thành mạch máu, tăng lượng máu mỗi lần đánh. Vậy nên đây được xem là một bài tập để rèn luyện một trái tim khỏe mạnh.

Lợi ích của bơi lội trong việc tăng sức đề kháng

Theo chúng ta được biết, nhiệt độ nước của bể bơi thường từ 26 độ đến 28 độ, nếu chúng ta ngâm mình trong nước càng lâu thì cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng tản nhiệt và tiêu hao nhiều năng lượng. 

Để bổ sung nhiệt lượng cho cơ thể càng sớm càng tốt và đáp ứng nhu cầu cân bằng nhiệt lạnh, hệ thần kinh phản ứng nhanh để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, nâng cao khả năng thích ứng với thế giới bên ngoài, chống chọi với cái lạnh.

Tuy nhiên cũng có những người có thể tập luyện trong điều kiện nước lạnh nên họ sẽ ít bị cảm lạnh, còn có thể cải thiện chức năng nội tiết của con người và tăng chức năng của tuyến yên, từ đó nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch với bệnh tật.

Trên đây là 4 lợi ích cơ bản của việc bơi lội, hy vọng thông qua bài viết này sẽ có thể giúp ích cho bạn trong việc nâng cao sức khỏe của mình. Chúc bạn có một sức khỏe tốt và thành công. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Nguồn: https://text-linkad.net

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *