Làm sao phân biệt được răng sữa và răng vĩnh viễn?

Răng sữa và răng vĩnh viễn là 2 loại răng hoàn toàn khác nhau trên cung hàm. Thế nhưng, hầu như mọi người đều rất khó phân biệt vì đa số răng sữa sẽ được thay thành răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trên thực tế thì có một số nhóm răng khi mọc mà không hề thay răng. Vậy làm sao phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn? để từ đó có được cách chăm sóc răng miệng đúng nhất. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn.

Thế nào là răng sữa và răng vĩnh viễn?

Răng sữa:

Răng sữa được hiểu một cách đơn giản nhất là những chiếc răng mọc trong giai đoạn trẻ đang bú mẹ. Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, nhú mọc và phát triển từ khoảng 6-24 tháng tuổi và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn từ khoảng 6-12 tuổi.

Răng vĩnh viễn:

Răng vĩnh viễn là loại răng sẽ mọc lên để thay thế cho những chiếc răng  sữa ban đầu và tồn tại đến già. Nếu bị mất đi sẽ không mọc lại nữa

Phân biệt răng sữa với răng vĩnh viễn

Về màu sắc: Răng sữa có màu răng trắng ngà hơn so với răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn có màu ngả vàng hơn.

Về hình dáng của răng: Thân của răng sữa sẽ to hơn so với răng vĩnh viễn

Về số lượng răng:

Về men và ngà răng: Men và ngà răng sữa sẽ mỏng hơn vì vậy sâu răng sữa sẽ tiến triển vào tủy răn nhanh hơn răng vĩnh viễn.

Về răng cửa: Răng cửa của răng vĩnh viễn , khi mới mọc sẽ có các núm nhỏ trên rìa cắn, các núm răng cửa này sẽ mất dần trong quá trình ăn nhai.

Các bậc làm cha làm mẹ phải chú ý những đặc điểm để nhận dạng , phụ huynh thường hay nhầm lẫn răng vĩnh viễn với răng sữa, dẫn tới sai lầm là răng vĩnh viễn bị sâu thì đem nhổ đi dẫn đến răng không mọc lại nữa. Vì vậy các bạn nên chú ý những điểm lưu ý sau:

Trước nhất là tuổi mọc răng: Trước 6 tuổi chưa có răng vĩnh viễn

Sau 6 tuổi chú ý răng trong cùng là răng hàm vĩnh viễn thứ nhất

Kích thước mặt nhai của răng vĩnh viễn to hơn răng sữa

xem thêm>> implant nha khoa

Trong khoảng độ tuổi 8-12 tuổi, trên hàm sẽ mọc răng vĩnh viễn và răng sữa nên chúng ta cần chú ý đến kích thước của răng vĩnh viễn sẽ to hơn răng sữa.

Màu của răng vĩnh viễn sẽ vàng sậm hơn răng sữa

Ở độ tuổi 12 trẻ đã có đủ 28 chiếc răng vĩnh viễn

Qua những thông tin chúng tôi đã chia sẻ ở trên, có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về răng sữa và răng vĩnh viễn để không nhầm lẫn với nhau.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe răng miệng không biết hỏi ai ? Bạn có thể Click vào gọi ngay dưới đây!
nhakhoaident sẽ liên hệ lại với bạn để giải đáp những thắc mắc, cũng như tư vấn cho bạn về sức khỏe răng miệng online ngay khi bạn gọi đến
Hoặc gọi hotline:
0941 818 618, 0919 263 863 để được giải đáp nhanh

Đăng ký quảng cáo online

Địa chỉ NHAKHOAIDENT

Cơ Sở 1: 19V Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, Bình Thạnh, TP HCM

Cơ sở 2: 193A-195 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP HCM

website: http://text-linkad.net/

 

comments